6 ระบบสำคัญในห้องน้ำบ้านที่ผู้ใช้ควรรู้

6 ระบบสำคัญในห้องน้ำบ้านที่ผู้ใช้ควรรู้ เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จะมาให้ความรู้กัน

หากพูดถึงพื้นที่ประโยชน์ใช้สอยภายในบ้าน ห้องน้ำถือเป็นพื้นที่ ที่ไม่กว้างขวางเท่ากับพื้นที่อื่นๆ ที่อยู่ในบ้าน เเต่กลับเป็นพื้นที่จำเป็นที่ทุกคนในบ้านให้ความสำคัญมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะทุกคนต้องใช้งานห้องน้ำเพื่ออำนวยความสะดวกต่างๆ หลายๆ คนที่เห็นความสำคัญจึงมีการใช้บริการรับสร้างบ้าน เพื่อออกแบบห้องน้ำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายที่สุด

แต่บางครั้งมักจะเกิดปัญหาที่ตามมาภายหลัง จากการใช้งานห้องน้ำได้อย่างไม่คาดคิดหาก ไม่ว่าจะเป็นเพราะการจัดวางระบบภายในที่ไม่เหมาะสม ความเสื่อมของอะไหล่ภายใน หรืออุบัติเหตุอาจจะทำให้อุปกรณ์เสียหาย เช่น ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึม กลิ่นเหม็นจากท่อน้ำ

ดังนั้นก่อนการก่อสร้างบ้าน หรือมีออกแบบห้องน้ำ ผู้รับเหมาหรือเจ้าของบ้านเองจึงควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบห้องน้ำให้ดีพอ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการวางแผนก่อสร้างห้องน้ำที่ดี หากเกิดปัญหาขึ้นมาในอนาคตจะได้พอทราบสาเหตุและพร้อมแก้ไขได้อย่างตรงจุดนั่นเอง จะมีระบบไหนที่สำคัญบ้าง มาดูกันเลย

6 ระบบสำคัญในห้องน้ำบ้านที่ผู้ใช้ควรรู้

1.ระบบท่อน้ำดี

ระบบท่อน้ำดี ทำหน้าที่ในการจ่ายน้ำไปยังบริเวณท่อน้ำ PVC ต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อใช้ในการอุปโภค บริโภค ทั้งระบบน้ำประปาเเละบาดาล มีคุณสมบัติทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี มีราคาถูก น้ำหนักเบา สามารถติดตั้งได้โดยง่าย ขนาดอยู่ที่ 1/2 นิ้ว จนถึง 1 นิ้ว

6 ระบบสำคัญในห้องน้ำบ้านที่ผู้ใช้ควรรู้

2. ระบบท่อชักโครก

ระบบท่อชักโครก เป็นสิ่งที่สำคัญในห้องน้ำสำหรับระบายสิ่งปฎิกูลและน้ำเสียจากการใช้ห้องน้ำ โดยจะถูกย้ายไปปล่อยที่บ่อเกรอะของบ้าน คงจะไม่ดีเเน่หากชักโครกในห้องน้ำมันมีปัญหาขึ้นมา ดังนั้นการใช้งานชักโครก ไม่ควรทิ้งเศษอะไรลงไป เพราะจะทำให้เกิดการอุดตันขึ้น เเละควรจะเรียกรถดูดส้วมมาเคลียร์บ่อเกรอะทุกๆ 6 เดือน

6 ระบบสำคัญในห้องน้ำบ้านที่ผู้ใช้ควรรู้

3.ระบบท่อน้ำทิ้ง

เป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อระบายน้ำออกจากห้องน้ำในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียจากอ่างล้างหน้าหรือน้ำที่ใช้หลังจากการชำระล้างร่างกายภายในห้องน้ำ ซึ่งน้ำเสียเหล่านี้จะไหลลงท่อระบายน้ำที่มีการวางระบบเอาไว้ ส่วนใหญ่เเล้วปัญหาเกี่ยวกับท่อน้ำทิ้ง คือกลิ่นที่มักจะถูกเเรงดันลมตีกลับขึ้นมา ซึ่งสามารถเเก้ไขได้โดยการติดตั้งท่อแบบ P- Trap ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์

6 ระบบสำคัญในห้องน้ำบ้านที่ผู้ใช้ควรรู้

4.ระบบน้ำร้อน

ส่วนใหญ่เเล้วระบบน้ำร้อนมักจะถูกติดตั้งตามรีสอร์ตหรือโรงแรม ที่จะมีการใช้น้ำอุ่น โดยระบบน้ำร้อนจะมีการเดินท่อออกมาจากเครื่องทำน้ำร้อนภายในห้องน้ำที่มีอ่างอาบน้ำ หรือหากเป็นห้องน้ำที่มีการเชื่อมต่อระบบทำน้ำอุ่นในหลายจุดก็จะนิยมออกแบบระบบท่อน้ำร้อนไว้ในห้องน้ำ

5.ระบบท่อระบายอากาศ

ห้องน้ำหากไม่มีการใช้งาน จะเกิดเเรงอัดอากาศตามท่อน้ำ เมื่อมีการใช้งานจะทำให้อากาศภายในท่อดันเข้าสู่ท่อน้ำ ทำให้ระบบชำระล้างไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ หากใครมีปัญหาแบบนี้เเนะนำให้ติดตั้งระบบท่อระบายอากาศเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

6.ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้าในห้องน้ำ ได้เเก่ ไฟส่องสว่างด้านบนเพดาน ไฟส่องสว่างหน้ากระจก เเละอีกระบบหนึ่งคือระบบไฟฟ้าที่ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องน้ำ เช่นเครื่องทำน้ำอุ่น ไดร์เป่าผม ควรจะมีการติดตั้งสายกินเเละเบรกเกอร์กันไว้ตัดไฟหากเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

ข้อมูลบางส่วนจาก www.ofm.co.th

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.