เเนะ 9 วิธีดูเเลบ้านในช่วงหน้าฝน

เเนะ 9 วิธีดูเเลบ้านในช่วงหน้าฝน เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา จะพามาดูกัน ว่าจะมีเรื่องไหนที่ต้องดูเเลบ้าง

ปัญหาจากธรรมชาติ ที่ส่งผลให้เเก่ตัวบ้านมากที่สุด คงจะเป็นในฤดูฝน ที่ถือว่าเป็นช่วงเวลาทดสอบประสิทธิภาพของตัวบ้านอย่างเเท้จริง ว่ามีปัญหาหรือไม่ ต่อมาคือสิ่งที่ผู้อยู่อาศัยควรจะทราบว่า หากฝนตก มีส่วนไหนของบ้านที่เราควรต้องดูเเล หรือตรวจสอบสภาพความเรียบร้อยหรือไม่ เราจะมาดูกับปัญหาของบ้านที่มาพร้อมกับหน้าฝน รวมทั้งวิธีการแก้ไขและป้องกันกัน

เเนะ 9 วิธีดูเเลบ้านในช่วงหน้าฝน

1.ฝ้าผนัง หลังคาบ้าน

เป็นสิ่งที่ควรตรวจสอบเป็นอันดับเเรก ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาสามัญประจำหน้าฝน กับปัญหาหลังคารั่วซึม บ่อยๆ เเละส่งผลให้ฝาเพดานเกิดปัญหาขึ้นได้ โดยบริเวณที่มีปัญหาของหลังคาคือบริเวณรอยต่อระหว่างผืนหลังคาแต่ละด้าน และรอยต่อตรงสันหลังคา โดยสาเหตุของการรั่วซึมเกิดจากการเลือกวัสดุและอุปกรณ์หลังคาไม่ได้มาตรฐาน มีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้องนั่นเอง

ดังนั้น ควรจะใช้อุปกรณ์ยึดครอบหลังคา ที่มีคุณภาพเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผืนหลังคา ป้องกันปัญหารั่วซึมบริเวณสันหลังคาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงหากใครที่กำลังสร้างบ้าน ควรใช้กระเบื้องหลังคาเเละวัสดุที่ได้มาตรฐาน รวมถึงช่างที่มีความเชี่ยวชาญมาดูเเล

เเนะ 9 วิธีดูเเลบ้านในช่วงหน้าฝน

2.กระเบื้องหลังคาหลุด-ปลิว

อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดบนหลังคาบ้าน ซึ่งมาจากพายุ ลมเเรงทำให้สร้างความเสียหายเเก่กระเบื้องหลังคา กิ่งไม้ขนาดใหญ่หล่นใส่จนเเตก หรือลมที่พัดส่วนกระเบื้องหลังคาไป ซึ่งเกิดจากการยึดกระเบื้องหลังคาที่ไม่ดี หรือกระเบื้องเสื่อมลง ทำให้เกิดความเสียหายเเก่ตัวบ้านได้ในหลายๆส่วน

วิธีเเก้ไขคือการใช้ ระบบยึดกระเบื้องหลังคา โดยใช้วัสดุอย่าง แป ตะปูเกลียวยึดกระเบื้อง แหนบยึดกระเบื้องเศษ ขอยึดกระเบื้อง และขอยึดเชิงชาย ด้วยวิธีการติดตั้งโดยยึดกระเบื้องหลังคาทุกแถวทุกแผ่น จะทำให้การยึดหลังคาทั้งผืนแข็งแรงแน่นหนามากขึ้น

เเนะ 9 วิธีดูเเลบ้านในช่วงหน้าฝน

3.ผนังและพื้นรั่วซึม

อีกหนึ่งปัญหาที่มักจะมาพร้อมกับปัญหาหลังคารั่วซึม ซึ่งปัญหาดังกล่าวมักจะเกิดลามไปในหลายๆ จุดของตัวบ้าน เช่น พื้นหรือผนังเกิดความชื้นจนเชื้อราหรือตะไคร่ขึ้น สีทาบ้านลอกล่อน วัสดุกรุผิวโป่งพองหรือหลุดร่วง วัสดุเหล็กเกิดสนิม ปัญหาดังกล่าวยังเกิดจากการรั่วซึมของน้ำจากท่อระบายน้ำบนหลังคา หรือระเบียงที่ซ่อนในผนังบ้านเกิดรั่วซึม ทำให้ผนังมีรอยช้ำของน้ำ ดังนั้นควรเรียกช่างเข้ามาตรวจสอบ ซ่อมเเซ่ม เเก้ไขทันที

เเนะ 9 วิธีดูเเลบ้านในช่วงหน้าฝน

4.รางน้ำ-ท่อระบายน้ำ

อีกหนึ่งปัญหาที่มาพร้อมกับฝน ซึ่งเกิดจากรางน้ำ ที่ได้พาน้ำมาพร้อมกับฝุ่นดิน รวมไปถึงใบไม้ตกลงมา ทำให้เกิดปัญหาท่อตัน ดังนั้นผู้อยู่อาศัยต้องหมั่นสังเกตุให้ดีว่าท่อน้ำหรือรางน้ำฝนยังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่ ถ้าไม่มีน้ำไหลลงมาเมื่อฝนตกก็แปลว่าตันแน่นอน พยาบาลอย่าให้เศษขยะ ใบไม้ กิ่งไม้เข้าไปอุดตัน

เเนะ 9 วิธีดูเเลบ้านในช่วงหน้าฝน

5.หญ้าและวัชพืชขึ้นรก

เนื่องจากในช่วงฤดูฝน จะทำให้หญ้าเเละวัชพืชต่างๆ บริเวณสวนในบ้านเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ควรหมั่นตัด ตกเเต่งสวนให้ดูน่ามอง เป็นระเบียบ เพื่อป้องกันสัตว์มีพิษต่างๆ มาอาศัยอยู่

เเนะ 9 วิธีดูเเลบ้านในช่วงหน้าฝน

6.อุปกรณ์ใส่น้ำที่มีน้ำขัง

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรสนใจ นั่นคือน้ำขัง ที่มักจะอยู่ในภาชนะ ที่สามารถกักเก็บน้ำได้ บริเวณรอบๆ ตัวบ้าน ตามพื้นหรือมุมต่างๆ ควรจัดการคว่ำทิ้งให้หมด เพื่อป้องกันยุงมาไข่ไว้บริเวณที่น้ำขัง ป้องกันไม่ให้เป็นพาหะนำโรคมาสู่คนในบ้าน

7.ป้องกันกิ่งไม้บริเวณรอบๆ บ้าน

การตัดเเต่งดิ่งของไม้ใหญ่อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากเราไม่ทราบว่าสุภาพของต้นไม้เป็นอย่างไร หากฝนตกหนักลมเเรง อาจจะทำให้หักโค่นมาทับตัวบ้านได้

8.ดูเเลเรื่องไฟในบ้าน

พายุ ลมฝน กับไฟในบ้าน เป็นของคู่กัน เมื่อเกิดไฟดับ สิ่งที่เราควรทำเป็นอันดับเเรกของถอดปลั๊ก ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกตัวในบ้านให้หมด เพื่อป้องกันตนเอง เเละคนในครอบครัว รวมถึงระบบจ่ายไฟเสียหายจนเกิดการลัดวงจรได้ หากถูกน้ำฝนสาดใส่ เพราะวางไว้ด้านนอกตัวบ้าน

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

9.ปัญหาตะไคร่น้ำบนพื้น

เมื่อฝนตกบ่อยๆ พื้นคอนกรีตบริเวณนอกตัวบ้าน อาจจะเกิดตะไคร่น้ำขึ้นได้ ซึ่งไม่ควรปล่อยละเลย เนื่องจากอาจจะเกิดอุบัติขึ้นกับคนในครอบครัวได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ โดยวิธีกำจัด อาจใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่ราด แต่ต้องเลือกน้ำยาให้เหมาะกับพื้นผิวที่จะทำความสะอาดด้วย จากนั้นจึงใช้เเปลงขัดให้สะอาด

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.

ข้อมูล kapook