เเนะนำต้นไม้ฟอกอากาศ 9 พันธุ์ ดักจับฝุ่น PM 2.5

เเนะนำต้นไม้ฟอกอากาศ 9 พันธุ์ ดักจับฝุ่น PM 2.5 Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จะนำข้อมูลมาให้ชมกัน

หลังพ้นฤดูหนาวมา ประเทศไทยต้องเจอกับฤดูร้อนที่ไม่ได้มีเเค่อากาศร้อนอบอ้าวในเเต่ละวัน ยังต้องเจอกับฝุ่น PM 2.5 ที่ปกคลุมทั่วท้องฟ้าในช่วงฤดูร้อนนี้ บ้านก็เปรียบเสมือนกับจุดเซฟโซน สำหรับหลบอากาศร้อนๆ หากการสร้างบ้าน ได้ Home Service ที่ดี ตั้งเเต่การเลือกผู้รับเหมา ที่ดีเลือก ร้านวัสดุก่อสร้าง ที่ดีจะช่วยให้บ้านของเรากลายเป็นจุดจุดเซฟโซนที่ดีได้

เเนะนำต้นไม้ฟอกอากาศ 9 พันธุ์ ดักจับฝุ่น PM 2.5 หากมีบ้านที่ดีเเล้ว สภาพเเวดล้อมก็ควรจะดีด้วย เพราะฝุ่น PM 2.5 นั้นสามารถเล็ดลอดเข้ามาในบ้านได้เเม้จะปิดไว้ก็ตาม ซึ่งตัวช่วยที่ดีนั้นก็คือการปลูกต้นไม้นั้นเอง

โดยงานวิจัยหลายชิ้นกล่าวว่า การปลูกต้นไม้ภายในบ้านช่วยปรับปรุงอากาศภายในบ้าน เปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศตามธรรมชาติ ช่วยลดความเสี่ยงจากฝุ่นละออง หรืออาการเจ็บป่วยในเรื่องของระบบทางเดินหายใจได้

Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จึงจะพาคุณมารู้จักกับ 12 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ปลูกได้ง่าย ดูเเลได้ไม่ยาก มาฝากกัน

1.เดหลี (Peace Lily)

ต้นไม้ยอกฮิตที่เรามักจะเห็นวางตามมุมต่างๆ ในหลายๆ ร้านค้า ทั้งคาเเฟ่หรือตามโรงเเรมต่างๆ เพราะเป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่ช่วยดูดซับสารพิษได้ดี เเละยังมีความเชื่อเรื่องต้นไม้โชคลาภ ปลูกเเล้วร่ำรวย อายุยืนยาว

สำหรับต้นเดหลีนั้น จะชอบเเสงเเดดอ่อนๆ ไม่เเรงมากเกินไป ควรหมั่นรดน้ำเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้งพอให้น้ำชุ่มดิน เพราะต้นเดหลีจะชอบอากาศชื้นๆ

2.ลิ้นมังกร (Snake Plant)

บ้านใครที่ตกเเต่งสไตล์มินิมอลห้ามพลาด กับต้นลิ้นมังกร ไม้ล้มลุกช่วยฟอกอากาศ ดูเเลง่าย ปลูกในบ้านได้ เป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่คนมักจะนำมาปลูกไว้ตกเเต่งหรือประดับสวน ทั้งภายนอกเเละภายใน ช่วยดูดซับมลภาวะทางอากาศได้ดี

การตั้งลิ้นมังกรไว้ภายในบ้าน ต้องได้รับเเสงเเดดไม่มากไม่น้อยจนเกินไป หากปลูกต้นเล็กๆ ที่อับเเสง ควรจะนำไปตากเเดดบ้างสักครึ่งวัน จะทำให้ใบมีสัสันลวดลายที่สวยงามขึ้นมา หรือหากปลูกกลางเเจ้งก็สามารถรับเเดดได้ตลอดทั้งวัน เเต่ถึงจะเป็นพืชที่ทนเเดดได้ดี เเต่ควรจะนำน้ำรดทุกวัน วันละครั้งก็ยังดี

3.มอนสเตร่า (Monstera)

นอกจากจะช่วยเรื่องฟอกอากาศภายในบ้านเเล้ว ต้นไม้ฟอกอากาศสุดฮิตของสายฮิปสเตอร์อย่างม่อนสเตร่า ยังเป็นไม้ประดับที่คนนิยมเพาะขายกัน บางต้นราคาเป็นล้าน ยิ่งด่าง ยิ่งหายาก ยิ่งราคาเเพง เพราะโอกาสเกิดขึ้นมีน้อย การดูเเลมอนสเตร่า หากอยากให้ดูเงางามอยู่เสมอ ควรหมั่นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดที่ใบ

ส่วนการดูเเลด้วยการตั้งให้โดนเเดด ควรนำไปอยู่ยังบริเวณที่มีเเสงรำไร ไม่เเรงมาก รดน้ำวันละ 1-2 ครั้งเบาๆ เพราะต้นไม้ชนิดนี้ชอบความชื้นพอสมควร

4.เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)

ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นเขียวหมื่นปี ไม้มงคลที่เป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้กระถางภายในบ้านเรือน หรือเป็นไม้ประดับภายในอาคารสำนักงาน เลี้ยงง่ายไม่ต้องดูเเลเอาใจใส่มาก ทนทานเเม้อยู่ในสภาพอากาศร้อน หรือเเดดเเรง ต้องการความชื้นต่ำ เติบโตได้เเม้มีเเสงน้อย

เเนะนำต้นไม้ฟอกอากาศ 9 พันธุ์ ดักจับฝุ่น PM 2.5 เขียวหมื่นปี

5.เสน่ห์จันทร์แดง (Araceae)

ชื่อที่ดูไพเราะนี้ เพราะเป็นพืชจำพวกเหง้า ใบเดี่ยวรูปหัวใจ สีเขียว ก้านใบสีแดงเข้ม กาบใบห่อหุ้มลำต้น ดอกเล็ก ๆ สีเหลืองอัดกัน คุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษในอากาศ ต้องการเเสงเเดดอ่อนๆ ไม่ร้อนไม่ร่มจนเกินไป เพราะหากโดนเเดดเเรงๆ เป็นเวลานานใบจะเปลี่ยนสี

วิธีดูเเลให้รดน้ำพอประมาณ ไม่ต้องมีน้ำขังเต็มดิน สามารถเติบโตได้ดีในดินที่ชื้น อุณหภูมิ 16-24 องศาฯ

เเนะนำต้นไม้ฟอกอากาศ 9 พันธุ์ ดักจับฝุ่น PM 2.5

6.เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)

ไม้ประดับที่ช่วยทำความสะอาดให้แก่อากาศภายในได้ดีชนิดหนึ่ง สามารถดูดสารพิษได้มาก เเละยังสร้างความชุ่มชื้นให้เเก่อาคาร หรือในบ้าน ส่วนใหญ่เเล้วมักจะนำเเขวนไว้ประดับตามหน้าต่างหรือตั้งบนชั้น ซึ่งพืชชนิดนี้ชอบเเสงสว่างมากกว่าที่มืด การรดน้ำหากเเขวนไว้ ให้ฉีดน้ำพ่นละอองบนใบบ่อยๆ เพราะพืชชนิดนี้ชอบความชื้น

เเนะนำต้นไม้ฟอกอากาศ 9 พันธุ์ ดักจับฝุ่น PM 2.5

7.ตีนตุ๊กแก (English Ivy)

เป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่งที่มีความสวยงาม ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกให้เลื้อยบนกำแพงหรือต้นไม้ใหญ่ หรือ นำไปปลูกในกระถางแขวนให้ใบของพืชได้ห้อยย้อยสวยงาม คุณสมบัติช่วยในการดูดสารพิษจำพวกสารเบนซิน และยังคายความชื้นให้แก่บรรยากาศภายในห้องได้มากอีกด้วย

พืชชนิดนี้ชอบเเสงแดดจัด จะสามารถโตได้ไว เพราะฉะนั้นควรวางต้นไม้ฟอกอากาศต้นนี้ไว้บริเวณที่แสงแดดส่องถึงจะดีที่สุด การรดน้ำให้ฉีดละอองน้ำเเละรดน้ำวันละ 1 ครั้ง

เเนะนำต้นไม้ฟอกอากาศ 9 พันธุ์ ดักจับฝุ่น PM 2.5

8.หมากเหลือง (Butterfly Palm)

เป็นปาล์มประดับที่มีถิ่นกำเนิดในมาดากัสการ์ เป็นปาล์มแตกกอ สูงได้ถึง 8 เมตร เป็นไม้ประดับภายในอาคารที่เป็นที่นิยมมากชนิดหนึ่ง เพราะมีความสวยงาม มีความทนต่อสภาพแวดล้อมภายในอาคาร เเละดูดสารอันตรายจากอากาศ เช่นฝุ่นละออง

ต้นปาล์มชนิดนี้ชื้นชอบเเสงเเดง รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง สามารถนำไปตั้งไว้ในบ้านได้

9.หางจระเข้ ( Aloe Vera)

ที่ใครๆ ต่างนึกว่าเป็นพืชที่ช่วยรักษารอยเเผลไหม้ รู้หรือไม่ว่าคุณสมบัติอีกตัวหนึ่งของหางจระเข้ คือการฟอกอากาศ ซึ่งหากสังเกตุสีของต้นหาง สามารถบอกได้ว่าอากาศในบริเวณนั้นมีสารพิษมากไปหรือไม่ เป็นพืชที่ไม่ชอบแดดจัด รดน้ำวันละ 1 ครั้งก็พอ

เเนะนำต้นไม้ฟอกอากาศ 9 พันธุ์ ดักจับฝุ่น PM 2.5

ขอบคุณข้อมูลจาก ddproperty