เลือกฉนวนกันร้อนแบบไหนดี ที่ทำให้บ้านเย็นสบาย

เลือกฉนวนกันร้อนแบบไหนดี ที่ทำให้บ้านเย็นสบาย เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จะมาเเนะนำกัน

ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ หลายๆ คนที่กำลังมองหาตัวช่วยที่ทำให้บ้านเย็นขึ้น ตั้งเเต่การปลูกต้นไม้เพิ่มความเป็นธรรมชาติ หรือใช้ตัวช่วยอย่างการหาเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งเพิ่ม เพื่อสร้างความเย็นภายในบ้าน ซึ่งอาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ หากต้องเจอกับค่าไฟแพง ขึ้น

เเต่ยังมีอีกหนึ่งสิ่งสำหรับคนที่มีบ้านอยู่เเล้ว หรือกำลังมีเเผนจะสร้างบ้าน นั่นคือการติดตั้งฉนวนกันร้อนให้กับตัวบ้านที่จะมีส่วนช่วยให้บ้านเย็นสบายไม่ร้อน ในช่วงที่หลังคาต้องเจอกับเเดดที่เเรงจัด

เลือกฉนวนกันร้อนแบบไหนดี ที่ทำให้บ้านเย็นสบาย

เลือกฉนวนกันร้อนแบบไหนดี ที่ทำให้บ้านเย็นสบาย

ฉนวนกันร้อนคืออะไร

เป็นวัสดุที่ได้รับการออกแบบเพื่อช่วยกันความร้อนให้เเก่บ้าน อาคาร หรือที่อยู่อาศัย ซึ่งจะถูกติดตั้งบริเวณฝ้าใต้หลังคาบ้าน เมื่อหลังคาบ้าน ถูกเเดดส่องจนเกิดความร้อนสะสม ก่อนจะผ่านฝ้าลงมาภายในบ้าน การติดตั้งฉนวนกันร้อนไว้ในบริเวณนี้จะมีส่วนช่วยป้องกันความร้อนจากหลังคาบ้านไม่ให้ถ่ายเทเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านได้

เเละอีกจุดหนึ่งที่ยังสามารถติดได้นั่นคือตัวผนังบ้าน ซึ่งจะช่วยป้องกันในภายในบ้านไม่ร้อนอบอ้าวจากเเดด ทำให้บ้านเย็นสบาย

ประเภทของฉนวนกันความร้อน

ปัจจุบันฉนวนกันความร้อนภายในบ้านที่ใช้กันหลักๆ มีอยู่สองประเภท คือ ฉนวนกันความร้อนที่มีหน้าที่ดูดซับความร้อน และฉนวนความร้อนที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน มีทั้งแบบชนิดเเผนเเละชนิดพ่น ดังนี้

1.ฉนวนกันความร้อนชนิดแผ่น

เป็นวัสดุชนิดที่สามารถติดตั้งได้โดยง่าย ทั้งการนำไปติดตั้งบนฝ้าเพดานบ้าน หรือผนังบ้าน สร้างเป็นฉนวนกันความร้อน ซึ่งมีลักษณะจะเป็นแบบม้วน มีคุณสมบัติในการกันความร้อนที่เเตกต่างกันออกไป มีลักษณะดังนี้

1.1 อลูมิเนียม ฟอยล์ เป็นวัสดุเเบบเเผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ที่เราอาจจะเคยเห็นในการห่ออาหารขณะนำไปปิ้งย่าง เพื่อป้องกันความร้อนของเตาไม่ให้สัมผัสกับอาหารจนทำให้ไหม้ การใช้อลูมิเนียมฟอยล์คือหลักการเดียวกัน นำมาเพื่อเป็นฉนวนกันความร้อน โดยถูกพัฒนาให้มีความหนามากขึ้น มีความเหนียวเเละทนทาน ประสิทธิภาพดี

เลือกฉนวนกันร้อนแบบไหนดี ที่ทำให้บ้านเย็นสบาย

1.2 ฉนวนใยแก้ว หรือ Fiber Glass ฉนวนกันร้อนอีกประเภทที่มีฉนวนใยเเก้วเเผ่นหนา ห่อหุ้มไว้ด้วยฟอยล์ ภายในจะใส่ใยเเก้วที่เป็นเส้นขนาดเล็กประสานไว้จนเป็นช่องโพรงอากาศ ช่วยกักเก็บความร้อนไว้ภายในฉนวน มีคุณสมบัติที่ไม่ทำให้ติดไฟง่าย สามารถเก็บเสียงได้ดี

1.3 โพลียูรีเทน โฟม หรือโฟมพียู พัฒนาขึ้นจากเทคโนโลยีในการฉีดโฟม เป็นฉนวนกันความร้อนในอาคาร มักจะถูกนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม มีคุณสมบัติช่วยป้องกันน้ำ ความชื่นเเละเสียงได้อย่างดี สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งแบบชนิดเเผ่นเเละชนิดพ่น แต่มีข้อเสียคือหากถูกอุณหภูมิความร้อนที่มากจนเกินไปอาจทำให้เสื่อมสภาพไวขึ้นได้

1.4 โพลีเอธิลีน โฟม ฉนวนกันความร้อน อีกหนึ่งตัว ที่นิยมนำมาใช้งานกัน เพื่อกันความร้อนให้เเก่ตัวบ้านหรืออาคารที่อยู่อาศัย ข้อดีคือราคาถูกกว่าเส้นใยเเก้ว คุณสมบัติตัวนี้สามารถกันความร้อนได้ดีมาก มีความเหนียว ทนทาน มีน้ำหนักที่เบา ลักษณะเป็นเเผ่นโฟมหนา มีความเหนียวนุ่ม เพราะถูกห่อด้วยเเผ่นฟอยล์อีกชั้น

1.5 โพลีสไตรีน โฟม หรือที่เรียกกันว่าโฟมขาว มีทั้งแบบชนิดเเผนเเยก เเละฉลามโฟมที่มาคู่กับตัวเเผ่นซิปซั่มเลย กันได้ทั้งความร้อนเเละความเย็น วัสดุมีลักษณะที่เบา สามารถเคลื่อนย้ายติดตั้งได้ง่าย จึงนิยมนำเเบบสำเร็จรูปนี้ไปติดฝ้าเพดานใต้หลังตา ช่วยลดต้นทุนในการก่อสร้าง

2.ฉนวนกันความร้อนแบบพ่น

ถูกนำมาใช้พ่นบนวัสดุเพื่อทำหน้าที่เคลือบกันความร้อน ทั้งการพ่นหลังคา ผนัง ฝ้า เเละเพดาน มี 2 ประเภทดังนี้

2.1 เซรามิกสะท้อนความร้อน สร้างมาจากการนำเอาเซรามิกผสมกับอะคริลิกและส่วนผสมชนิดอื่นจนเกิดเป็นแผ่นฟิล์ม ถูกนำมาใช้สำหรับพ่นอาคารทั้งภายนอกและภายใน ส่วนใหญ่ถูกนำไปพ่นบนหลังคา

2.2 เยื่อกระดาษ อีกหนึ่งวัสดุฉนวนกันความร้อน มีคุณสมบัติโดดเด่น สามารถใช้เป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี มีน้ำหนักเบา ไม่ติดไฟ กันเสียงด้านนอกเข้ามา เเละกันเสียงด้านในออกไปได้ดี ช่วยกันความร้อนได้ดี ส่วนมากจะถูกนำไปฉีดพ่นกันความร้อนเช่น ไม้และเหล็ก เหมาะสำหรับการใช้เป็นฉนวนกันความร้อนในบริเวณใต้หลังคาบ้านและฝ้าเพดาน

เลือกฉนวนกันร้อนแบบไหนดี ที่ทำให้บ้านเย็นสบาย

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.