เผย 5 ข้อสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนรีโนเวทบ้าน

เผย 5 ข้อสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนรีโนเวทบ้าน เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา จะพามาดูกัน

การต่อเติมงาน หรือรีโนเวทบ้าน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนมีบ้านหลายๆ อยากทำ เมื่อต้องอาศัยอยู่บ้านหลังเดิมไปนานๆ มักจะมีไอเดีย อยากต่อเติมจุดนั้น จุดนี้ เพื่อสร้างพื้นที่ใช้สอยใหม่ๆ ในการอยู่อาศัย หรือการรีโนเวทเพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดทางธุรกิจ การรีโนเวท จึงหมายถึงการรื้อใหม่ทั้งหลังหรือต่อเติมเพียงบางส่วน การปรับปรุงใหม่เพื่อทำให้น่าอยู่กว่าเดิม

ก่อนที่จะมีการรีโนเวทนั้น จึงต้องมีการวางเเผนที่ดี ไม่เช่นนั้นอาจจะเจอปัญหาต่างๆ ตามมาได้ เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา จะพามาดูกัน กับ 5 ข้อสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนรีโนเวทบ้าน

เผย 5 ข้อสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนรีโนเวทบ้าน

1. มีการวางเเผนก่อน

สิ่งสำคัญอันดับเเรกก่อนที่เราจะติดต่อช่าง หรือบริษัทรับสร้างบ้าน ให้มารีโนเวทบ้าน เราควรจะตั้งคำถามกับตัวเองก่อน ว่าเราต้องการรีโนเวทไปทำไม ต้องมีการวางเป้าหมาย วัตถุประสงค์ให้ชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการปรับโครงสร้างบ้าน เช่นต่อเติมด้านนอก สร้างห้องเพิ่ม ปรับห้องใหม่ สัดส่วนพื้นที่ใช้สอยที่ต้องการ ควรจะระบุไว้ชัดเจน ก่อนจะมองหาผู้เชี่ยวชาญ ที่เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างที่ไว้ใจได้ มาพูดคุย วางเเผนก่อนเริ่มลงมือทำ

เผย 5 ข้อสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนรีโนเวทบ้าน

2.ตรวจสอบข้อกฎหมายก่อนรีโนเวท

ก่อนเราจะรีโนเวทบ้านนั้น ทราบกันหรือไม่ว่า มีกฎหมายที่ต้องปฏิบัติในเรื่องนี้อยู่ การศึกษาดูข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างอาคาร ก่อนที่จะรีโนเวทบ้านตัวเอง ต้องมีการยื่นขออนุญาตให้กับทางเขตหรือเทศบาลก่อนที่จะลงมือ เพราะหากรีโนเวทไปเเล้ว แต่ไม่ได้คำนึงถึงกฎหมายที่มีอยู่ อาจจะทำให้เดือดร้อนในภายหลังได้ เช่นถูกปรับย้อนหลัง หรือถูกรื้อถอน โดยมีกฎหมายสองข้อที่ควรไปศึกษา คือ

  1. ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 11 เกี่ยวกับการยื่นขออนุญาตก่อสร้าง ซึ่งมีรายละเอียดต่าง ๆ มากมายที่คุณควรศึกษาให้ดี
  2. พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 หรือ พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร ซึ่งเกี่ยวกับระยะห่างระหว่างอาคาร เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่และเพื่อนบ้าน
เผย 5 ข้อสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนรีโนเวทบ้าน

3.เตรียมงบประมาณเผื่อไว้

เงิน ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการรีโนเวทบ้าน หรืออาคาร เพราะทุกขั้นตอนของการรีโนเวทบ้านต้องมีค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายของการซื้อวัสดุ อุปกรณ์ จ้างทีมช่าง จ้างทีมออกแบบ ถึงเเม้ว่าเราจะประมาณมาคร่าวๆ เเล้วว่าอาจจะเสียเท่านั้น เท่านี้ แต่ในการทำงาน มักจะมีค่าใช้จ่ายที่เกินมาเสมอ โดยที่เราอาจจะไม่ทันคาดคิด ดังนั้นควรจะเผื่องบประมาณไว้ที่ 20-30% เพื่อเเผนการรีโนเวทจะได้เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด

เผย 5 ข้อสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนรีโนเวทบ้าน

4.ตรวจสอบโครงสร้าง

การรีโนเวท นอกจากจะมองเรื่องการออกแบบเเล้ว อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ นั้นคือดูพื้นที่ ที่เราต้องการรีโนเวท ว่าโครงสร้างมีความเเข็งเเรง สามารถทำได้หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่นการทำระเบียบบนชั้นสองของตัวบ้าน โครงสร้างด้านล่าง เเข็งเเรงพอที่จะรองรับน้ำหนักหรือไม่

หากมีส่วนไหนที่เสื่อมสภาพ ต้องซ่อมเเซมก่อนหรือไม่ รวมไปถึงการก่อสร้างที่ต้องยุ่งกับระบบน้ำปะปา ระบบไฟ หากอะไหล่เดิมใช้งานมาหลายสิบปีเเล้ว ควรจะให้ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบเเละเปลี่ยนระบบให้มีสภาพที่ดีเเละพร้อมใช้งาน จะทำให้ไม่เกิดความเสียหายในภายหลัง

เผย 5 ข้อสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนรีโนเวทบ้าน

5.ใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพ

อีกสิ่งสำคัญที่เราควรพิจารณา นั้นคือผู้เชี่ยวชาญ หรือบริษัทรับก่อสร้างที่มีคุณภาพ ไว้ใจได้ มาทำรีโนเวทให้บ้าน เพราะผู้เชี่ยวชาญจะสามารถให้คำแนะนำที่เหมาะสมและมีคุณภาพ เเละยังจะหาวัสดุคุณภาพ มีความปลอดภัย มาใช้ในงานก่อสร้าง เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ใช้วัสดุที่มีประสิทธิภาพในระยะยาว

ข้อมูลจาก kapook

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.