เผย 12 วิธีไล่มดออกจากบ้าน หมดปัญหากวนใจ

เผย 12 วิธีไล่มดออกจากบ้าน มดปัญหากวนใจ เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมาก่อสร้าง จะมาเเนะนำกัน

อีกหนึ่งปัญหาของคนมีบ้าน ที่มาจากสัตว์ตัวเล็กๆ อย่างมด ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ในฤดูกาลไหน มักจะขนพรรคพวกเข้ามาอยู่ภายในบ้านเต็มไปหมด ยิ่งภายในห้องครัว หรือโต๊ะกินข้าว หากเผลอวางของหวาน ขนมขบเคี้ยวเอาไว้ละก็ เเปปเดียวเท่านั้น เจ้ามดตัวจิ๋วทั้งหลายจะเเห่กันมาตอมเต็มหมดไป

ยิ่งหากเจอมดสายพันธุ์ที่ชอบเจาะไม้ในบ้าน หรือเข้าไปทำรังในข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ ดังนั้น เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมาก่อสร้าง จะมาเผย 12 วิธีไล่มดออกจากบ้าน หมดปัญหากวนใจกัน

เผย 12 วิธีไล่มดออกจากบ้าน หมดปัญหากวนใจ

1.ทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ

เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด นั้นคือทำบ้านให้สะอาดนั่นเอง โดยการทำความสะอาดบริเวณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นบ้าน โต๊ะ โดยเฉพาะภายในห้องครัว หากทำอาหารหรือกินอาหารเสร็จ ให้กวาดพื้น ตามจุดที่มีเศษอาหารตกอยู่ เเม้จะเล็กน้อยก็ตาม ส่วนตามโต๊ะ บาร์ทำอาหารให้ใช้ผ้าชุบน้ำหรือพ่นน้ำยาทำความสะอาด เช็ดคราบต่างๆ ออกเสมอ ส่วนอาหารที่ทานไม่หมดให้ห่อฟิล์มเพื่อถนอมอาหารไว้ หรือเเช่ตู้เย็น หากจะนำมาทานค่อยอุ่น หากทำแบบนี้เป็นประจำจนไม่มีอาหารให้กิน ไม่เกิน 3-7 วัน มดก็จะพากันอพยพไปอยู่ที่อื่นแทน

เผย 12 วิธีไล่มดออกจากบ้าน หมดปัญหากวนใจ

2.เเป้งเด็กช่วยได้

มด เป็นสัตว์ที่ไม่ชอบผิวสัมผัสนุ่มๆ จากเเป้งเด็ก ดังนั้นเราสามารถหาของที่อยู่ใกล้ตัวอย่างเเป้ง มาไล่มดได้ง่ายๆ โดยการนำไปโรยในจุดที่เห็นหมดบ่อยๆ รับรองว่าจะเป็นการไล่มดเเบบชิลๆ ไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก ข้อเสียคืออาจจะเปลืองเเป้งบ่อย หากในบ้านมีมดเยอะ

เผย 12 วิธีไล่มดออกจากบ้าน หมดปัญหากวนใจ

3.ใช้เกลือไล่หมดได้เหมือนกัน

เกลือที่เราใช้สำหรับปรุงอาหารในปัจจุบัน ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถไล่มดได้ โดยมีอยู่ 2 วิธี เเบบที่ 1 คือการต้มน้ำให้เดือด เเล้วใส่เกลือลงไปพอประมาณ จากนั้นคนให้ละลายเข้ากันจนเป็นน้ำเกลือ ให้บรรจุใส่ขวดสเปรย์ เพื่อไล่ฉีดตามจุดต่างๆ ที่มีมดอยู่ทั่วบ้าน อีกวิธีคือนำเกลือเปล่าๆ ไปโรงตามซอกมุมที่คิดว่ามดจะแอบเข้ามา เป็นอีกวิธีที่ช่วยไล่มดนั่นเอง

เผย 12 วิธีไล่มดออกจากบ้าน หมดปัญหากวนใจ

4.อุดรอยรั่วต่างๆ ในบ้าน

ในตัวบ้านมักจะมีรูต่างๆ ตามมุมประตู หน้าต่าง หรือตามรูอื่นๆ ที่เข้ามาภายในบ้าน ให้หาวิธีเเก้ไขด้วยการซ่อมเเซม ด้วยยางซิลิโคน เทปกาว หรือพลาสเตอร์มาปิดให้สนิท เพื่อป้องกันไม่ให้มีมดเข้ามาเพ่นพ่านภายในตัวบ้านได้สะดวก ดังนั้นจึงต้องสังเกตุว่ารูรั่วต่างๆ เป็นทางเดินของมดหรือไม่

5.ใช้ปิโตรเลียมเจล

สำหรับอุปกรณ์ในห้องครัว หรือช่องทางๆ ที่มดชอบเข้ามาภายในบ้าน เเนะนำอีกตัวหนึ่งคือ ปิโตรเลียมเจล ขี้ผึ้ง หรือยาหมองที่เหนียว ๆ หนืด ๆ มาทาปิดรู ปิดขอบของใช้ในบ้าน ก็ช่วยได้เช่นกัน เเละได้ผลดีอีกด้วย

6.น้ำส้มสายชู

เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ได้ประสิทธิภาพสุดๆ โดยการนำน้ำส้มสายชูผสมเข้ากับน้ำเปล่า เเล้วใส่ขวดสเปรย์ ไล่ฉีดตามทางเดินที่มดชอบเดินทางเข้ามา วิธีนี้จะช่วยรบกวนไม่ให้มดได้กลิ่นของอาหาร จนต้องมองหาเส้นทางอื่นๆ นอกบ้านเเทน

เผย 12 วิธีไล่มดออกจากบ้าน หมดปัญหากวนใจ

7.สเปรย์น้ำยาล้างจาน

อีกหนึ่งตัวช่วย ที่ทำให้มดไม่สามารถได้กลิ่นของอาหาร เป็นการทำลายกลิ่นให้มดสับสน เพียงแค่ใส่น้ำยาล้างจานในขวดสเปรย์ประมาณ 1 ช้อนชา เติมน้ำลงไปพอสมควร เขย่าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปฉีดบริเวณรังมด ทางเดินของมดที่เห็นบ่อยๆ

8.ติดเทปกาวดักมด

เพียงนำเทปกาว มาติดตามทางเดินที่มดเข้ามาในบ้าน ตามขอบเคาน์เตอร์ โต๊ะทำงานต่างๆ ที่เราชอบนำน้ำหนาวหรือขนมมาวางไว้ทาน

9.โรยผงชอล์กตามทางเดิน

ด้วยสารเคมีจากชอล์ก นั้นคือ แคลเซียมคาร์บอเนต ที่มดจะไม่ชอบ เวลาโรยผงไว้ตามช่องต่างๆ ที่เป็นทางเดินของมด จะช่วยป้องกัน เเละไล่มดไม่ให้เข้ามาในบ้าน โดยไม่ต้องออกแรงอะไรมากมาย เหมาะกับบ้านที่ไม่มีเด็กเเละสัตว์เลี้ยง เพราะเป็นอันตรายหากรับประทานเข้าไป

10.จัดการด้วยกลิ่นที่มดไม่ชอบ

มดเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบกลิ่นหอมเเรงๆ หรือหอมเปรี้ยว ด้วยกลิ่นที่คนอาจจะชอบเเต่มดไม่ชอบ เช่นการบูร เปลือกส้ม เปลือกมะนาว อบเชย พริกไทย ใบสะระเเหน่ ไปวางไว้ตามทางที่มดเดินอยู่ หรืออาจผสมน้ำยา คั้นน้ำมะนาว ต้มน้ำเปล่ากับเกลือ ผสมน้ำเปล่ากับเปลือกส้ม ใส่ลงในขวดสเปรย์ฉีดพ่นให้ทั่วบ้าน

11.น้ำมันหอมระเหย

ที่เกิดจากผลวิจัยเเล้ว พบว่าน้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรอย่าง กลิ่นเปเปอร์มินต์และกลิ่นอบเชย สามารถนำมาใช้ไล่มดได้อย่างยอดเยี่ยม จึงมีผลิตภัณฑ์ทำออกมาไว้สำหรับไล่มดโดยเฉพาะ ซึ่งมีกลิ่นหอม ชื่นใจ ไร้สารเคมี ดีต่อคนอีกด้วย

12.ผลิตภัณฑ์ต่างๆ

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ไล่มด กำจัดมด วางจำหน่ายอยู่ทั่วตลาด หรือตามโซเชียลที่ขายออนไลน์ ซึ่งเเต่ละเเบรนด์ก่อนจะตัดสินใจซื้อควรจะมีการศึกษาเเละดูรีวิวก่อน เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้เเละคนในบ้าน หรือหากมีทุนเยอะ อาจจะจ้างบริษัทรับกำจัดมดที่เชี่ยวชาญจากด้านนอกมาเลยก็สามารถทำได้

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาตรฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
Facebook : Home Service
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.