เผย 10 วิธีทำให้บ้านเย็นขึ้น ช่วยประหยัดค่าไฟ

เผย 10 วิธีทำให้บ้านเย็นขึ้น ช่วยประหยัดค่าไฟ เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จะมาเเนะนำกัน

บ้านร้อน ปัญหาใหญ่ของใครหลายๆ คน เมื่อฤดูร้อนมาเยือนทีไร เหงื่อเเตกทุกที จะเเก้ไขปัญหาด้วยการเปิดเครื่องปรับอากาศ ก็กลัวบิลค่าไฟตอนสิ้นเดือน จึงมีการมองหาการติดตั้งโซล่าเซลล์ที่กำลังนิยมในปัจจุบัน เพื่อนำพลังงานไฟฟ้าจากธรรมชาติมาใช้ หมดห่วงเรื่องค่าไฟ

สำหรับใครที่กำลังจะสร้างบ้านใหม่ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง อยากจะเเนะนำว่า เราสามารถป้องกันไม่ให้ตัวบ้านมีอากาศร้อนจนเกินไปได้ โดยเริ่มจากการออกแบบบ้านนั้นเอง ดังนั้นหากใครที่กำลังจะสร้างบ้าน หรือมีบ้านเสร็จเเล้ว อยากทำให้บ้านหายร้อน หรือมีอากาศที่เย็นขึ้น มาดูกันเลยกับ 10 วิธีทำให้บ้านเย็นขึ้น ช่วยประหยัดค่าไฟ

เผย 10 วิธีทำให้บ้านเย็นขึ้น ช่วยประหยัดค่าไฟ

1.การวางผังบ้าน

ใครที่กำลังอยู่ระหว่างการออกแบบตัวบ้าน ควรจะโฟกัสเรื่องการออกแบบยังไงให้ตัวบ้านไม่ร้อนจนเกินไปด้วย เพราะเป็นวิธีที่ออกจะได้ผลดีไปจนถึงอนาคต โดยไม่ต้องมากังวลว่าปัญหาบ้านร้อนจะกวนใจภายหลัง โดยการออกแบบว่าฐานตัวบ้านนั้น ควรดูทิศทางของพระอาทิตย์ จุดที่เเดดจะส่องมายังบริเวณในบ้าน

โดยหากต้องการความเย็นร่มรื่น ควรหันหน้าไปทางทิศเหนือ หรือทิศตะวันออก เเละส่วนที่ต้องการเเดดส่องถึงคือ ห้องน้ำ หรือห้องครัวที่ที่ควรหันไปทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้ เพิ่มช่องลมภายในบ้าน เพื่อรับลมให้ระบายอากาศร้อนอบอ้าว ออกไปจากตัวบ้าน

เผย 10 วิธีทำให้บ้านเย็นขึ้น ช่วยประหยัดค่าไฟ

2.ใช้วัสดุช่วยกันความร้อนในการสร้างบ้าน

ปัจจุบันมีวัสดุกันความร้อนในบ้านอยู่มากมาย เช่น

  • ฉนวนกันความร้อน ติดตั้งบริเวณหลังคาบ้าน ซึ่งฉนวนกันความร้อนมีหน้าที่ดูดซับความร้อน ป้องกันความร้อนจากบริเวณหลังบ้านเข้ามาภายในบ้าน ทำให้อากาศในบ้านไม่ร้อนมากนัก โดยในตลาดมีฉนวนกันความร้อนหลายๆ ยี่ห้อให้เลือก เช่น ฉนวนโฟม ฉนวนร็อควูล ฉนวนอลูมินั่มฟอยล์ ฉนวนเซลลูโลส ฉนวนใยแก้ว ซึ่งเเต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติที่เเต่งต่างกันไป
  • ผนังบ้าน ให้เลือกใช้วัสดุสำหรับก่อผนังบ้าน เช่น อิฐมวลเบา มีมีคุณสมบัติช่วยกันความร้อน เนื่องจากตัวอิฐ มีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันความร้อน เเละภายนอกตัวบ้าน หากเเต่งเติมอาจจะใช้ระเเนงช่วยให้บ้านดูโล่ง ระบายอากาศได้ดี

3.เลือกสีทาบ้านให้ถูก

การเลือกสีทาบ้าน โดยใช้สีโทนเย็น จะช่วยทำให้บ้านคุณเย็นขึ้นได้ โดยมีสียอดนิยมอย่างโทนสีเขียว หรือสีฟ้า เเละอาจจะเลือกใช้สีโทนอื่นๆ ได้เช่นกัน เเต่ต้องเป็นสีอ่อน ไม่เป้นสีเข้ม ซึ่งปัจจุบันยังมีการพัฒนาสีกันความร้อน ซึ่งใส่สารที่เป็นฉนวนกันความร้อนลงไป ช่วยให้สะท้อนความร้อนได้ดี ดังนั้นการเลือกสีบ้าน จะทำให้คุณผ่อนคลาย สบายตา ทำให้บ้านเย็นแบบง่ายๆ

เผย 10 วิธีทำให้บ้านเย็นขึ้น ช่วยประหยัดค่าไฟ

4.หมั่นระบายอากาศภายในบ้านบ่อยๆ

การที่เราต้องเจอกับอุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าว ส่งผลให้ในตัวบ้านอากาศร้อนไปด้วย การระบายอากาศภายในบ้านอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก หากใครที่ติดตั้งพัดลมระบายอากาศไว้ได้ ก็จะช่วยได้มากขึ้น ส่วนบ้านไหนที่ไม่มีพัดลมระบายอากาศ อาจจะเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศได้ถ่ายเทก็ช่วยได้เช่นกัน

5.หาต้นไม้มาปลูกไว้รอบๆ บ้าน

ใครที่ชอบธรรมชาติ เเละความร่มรื่น การนำต้นไม้มาปลูก คือคำตอบ เพราะต้นไม้เป็นสิ่งที่ให้ความเย็นได้ดี ทั้งความรู้สึกเเละบรรยากาศ เพราะนอกจากจะให้ความร่มรื่น เเละให้ความร่มเงาเเก่บ้านเเล้ว ต้นไม้บางชนิดยังช่วยฟอกอากาศ ขจัดมลพิษต่างๆ ที่อยู่ภายในบ้านได้อีกด้วย โดยต้นไม้ที่ได้รับความนิยมปลูกบริเวณบ้านได้เเก่ ต้นหูกระจง ต้นจามจุรี ต้นจำปา ต้นลีลาวดี ต้นมะม่วง เป็นต้น

เผย 10 วิธีทำให้บ้านเย็นขึ้น ช่วยประหยัดค่าไฟ

6.เพิ่มความเย็นด้วยน้ำ

ปัจจุบันหลายๆ บ้านเริ่มจะติดตั้งสปริงเกอร์ ไว้บนหลังคาบ้านเพื่อช่วยลดอุณหภูมิบนหลังบ้าน ทำให้ไม่เเผ่ความร้อนลงมาในบ้าน หรือสร้างบ่อเลี้ยงปลาสวยงามไว้ข้างบน จัดเป็นสวนย่อมสำหรับไปพักผ่อนรับไอเย็นจากน้ำ

7.หาตัวเลือกมาช่วยเบาความร้อน

หากบ้านใครที่ถูกเเดดส่องในช่วงเวลากลางวัน เเนะนำว่าควรหาตัวช่วยในการกันเเดด เช่น ม่านกันแดด เพื่อป้องกันเเสงเเดดที่ส่องเข้ามาในตัวบ้าน โดยผ้าม่านที่ช่วยกันความร้อน จะเป็นแบบทึบและบาง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของผ้าที่ใช้ทำม่าน รวมไปถึงโทนสีด้วย ส่วนบริเวณหน้าบ้านหรือข้างบ้านให้ใช้กันสาดติดตั้งเเทน

8.การวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์

การนำเฟอร์นิเจอร์มาตั้งไว้ภายในบ้าน นอกจากต้องดูตำเเหน่งที่เหมาะสมเเล้ว ยังต้องดูทิศทางของลมอีกด้วย เพราะการวาง ไม่ควรขวางทางลม ไม่เช่นนั้นอากาศในบ้านก็จะไม่ถ่ายเทนั้นเอง

9.การตกเเต่งภายในบ้าน

ประเทศเราที่เป็นเมืองร้อนอยู่เเล้ว การนำพรมมาตกเเต่งพื้นหรือชุดผ้าตกเเต่งที่กักเก็บความร้อนได้ดี จะทำให้มีปัญหาเมื่อถูกเเดดส่อง หรือเวลาอากาศร้อนๆ มากๆ จะยิ่งทำให้อุณหภูมิภายในบ้านร้อนมากขึ้น ควรจะหัดมาใชัวัสดุประเภทที่สัมผัสเเล้วเย็นอย่างหิน หรือโลหะที่ให้ความเย็นมาตกเเต่ง หรือบิ้วอินในบ้านเเทน

10.เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED

หลอดไฟที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ทราบหรือไม่ว่าก็มีส่วนทำให้อากาศภายในห้องร้อนขึ้น การเลือกหลอดไฟให้ถูกประเภทจะช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้เยอะเลยทีเดียว หากใครเคยได้ลองเข้าไปใกล้หลอดไฟ ก็จะสัมผัสได้เลยว่าหลอดไฟมีการปล่อยความร้อนออกมา การเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟประเภท LED ไม่ได้ใช้ความร้อนในการสร้างพลังงาน เเถมยังสว่างเเละประหยัดพลังงานอีกด้วย

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.