เผยเรื่องที่ควรตรวจ ก่อนรับโอนบ้าน

เผยเรื่องที่ควรตรวจ ก่อนรับโอนบ้าน เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมาก่อสร้าง จะพามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ใครที่กำลังมองหาซื้อบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโคตรการบ้านเดี่ยว บ้านสองชั้น หรือทาวน์เฮ้าส์ต่างๆ สิ่งสำคัญนอกจากการดูความสวยงามของตัวบ้านทั้งภายในเเละภายนอก คือการตรวจบ้านก่อนโอนนั้นเอง

การตรวจบ้านก่อนโอน เป็นอีกเรื่องทีสำคัญที่คนซื้อบ้านควรให้ความสำคัญ ซึ่งก่อนโอน หากบ้านมีจุดบกพร่อง ต้องให้ทางโครงการที่ขายบ้านเข้ามาเเก้ไขให้เรียบร้อย ดังนั้น เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน จะมาเเนะนำวิธีตรวจรับบ้าน-คอนโดก่อนโอนด้วยตัวเองเบื้องต้น ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

เผยเรื่องที่ควรตรวจ ก่อนรับโอนบ้าน

1.ระบบไฟฟ้า

เป็นเรื่องเเรกๆ ที่เราสามารถตรวจเช็กได้เลยโดยไม่ต้องโฟกัสอะไรมากนัก ผู้ตรวจสอบต้องมีการเตรียมตัวเพื่อความปลอดภัยในการตรวจเช็ก ด้วยการสวมถุงมือยาง และรองเท้าพื้นยางที่จะเป็นฉนวนไฟฟ้าอย่างดี โดยสิ่งที่ต้องดู เริ่มตั้งเเต่ สวิตช์และเต้ารับทุกจุดในบ้าน ว่าใช้งานได้ไหม เเละตรวจสอบว่าไฟฟ้าส่องสว่างที่มีการติดตั้งไว้แต่ละจุดในตัวบ้านนั้น ว่าสามารถเปิดใช้งานได้หรือไม่ นอกจากเปิดติดแล้วก็ต้องดูด้วยว่าให้แสงสว่างเพียงพอกับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ในบ้านตัวหรือไม่

การตรวจมิเตอร์ไฟฟ้า เริ่มจากการเช็กมิเตอร์ไฟฟ้าก่อน เพราะถ้ามีไฟรั่วหลังมิเตอร์ นั่นก็หมายถึงค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้น เเละสร้างอันตรายให้เเก่คนในบ้านได้ในอนาคต

เผยเรื่องที่ควรตรวจ ก่อนรับโอนบ้าน

2.ระบบน้ำ

สำหรับระบบน้ำที่เราสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง นั้นคือในส่วนของ มิเตอร์น้ำ ส่วนของห้องน้ำ และส่วนซักล้าง เเบ่งได้ดังนี้

  • ระบบมิเตอร์น้ำ ให้ตรวจสอบว่าหน่วยมิเตอร์น้ำหมุนโดยที่เราไม่ได้ใช้งานหรือไม่
  • ในห้องน้ำ ให้ตรวจสอบแรงดันน้ำจากก๊อกน้ำ ฝักบัว การรั่วซึมของน้ำ ความลาดเอียงของพื้นในห้องน้ำ ว่าสามารถระบายน้ำลงท่อได้สะดวกไม่ท่วมขังได้หรือไม่ รวมไปถึงตัวชักโครก เกิดปัญหาอุดตันเเละมีกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือไม่
  • ในส่วนของซักล้าง ให้เริ่มจากการตรวจสอบระบบท่อน้ำต่างๆ หากมีรอยแตก รั่วซึม และดูว่ามีการต่อท่อไปบ่อพักหรือไม่ โดยสังเกตจากการราดน้ำไปแล้วมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ไหม
เผยเรื่องที่ควรตรวจ ก่อนรับโอนบ้าน

3.โครงสร้างบ้านเเละผนัง

ตรวจเช็กได้ผ่านตาเปล่า โดยบ้านที่สมบูรณ์จะต้องไม่มีรอยเเตกร้าวให้เห็น หากพบว่ามีให้ทำสัญลักษณ์เเปะเอาไว้ที่ผนังหรือโครงสร้าง เพื่อให้ผู้พัฒนาโครงการทำการซ่อมเเก้ไข

เผยเรื่องที่ควรตรวจ ก่อนรับโอนบ้าน

4.งานประตู หน้าต่าง

สำหรับประตูบ้าน ให้ตรวจดูว่าเวลาใช้งานปิดสนิทดี มีความแข็งแรง และสามารถล็อคได้อย่างแน่นหนา เปิด-ปิดด้วยกุญแจได้ดี หรือสามารถคล้องกุญแจได้จริง เเนวการวางหน้าต่างบ้านดูไม่มีรอยรั่ว ที่อาจจะก่อให้เกิดน้ำฝนด้านนอกซึมเข้ามาได้ หลักๆ คือการเช็คบานพับ วงกบ กลอนประตู ว่าใช้งานได้ปกติหรือไม่

เผยเรื่องที่ควรตรวจ ก่อนรับโอนบ้าน

5.เพดานในบ้าน

การตรวจเช็กเพดานบ้าน ให้ดูส่วนของการทาสี หากเป็นเพดานที่ได้มาตรฐาน ต้องได้ระดับเท่ากันทั้งห้อง สีที่ทาต้องเรียบเนียน ไม่เลอะคราบปูนให้เห็น

6.พื้นบ้าน

ตรวจสอบว่าได้มาตรฐานหรือไม่ หากเป็นลามิเนตหรือไม้ ต้องเรียบระดับเท่ากัน ไม่โก่งหรือบวมเป็นร่องให้เห็น กระเบื้องไม่เเอ่น หรือเเตก

ข้อมูลจาก kapook

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.