เผยเรื่องต้องรู้ ก่อนต่อเติมห้องครัว

เผยเรื่องต้องรู้ ก่อนต่อเติมห้องครัว เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมาก่อสร้าง จะพามาดูกัน

เว็บไซต์ Home Service เชื่อว่าหลายๆ คนที่ซื้อบ้านโครงการ อย่างบ้านจัดสรร หรือทาวโฮม ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก ส่งผลให้ได้พื้นที่ใช้สอยไม่ครบ อย่างเช่นห้องครัวที่อาจจะเล็กจนเกินไป จึงมีเเผนจะต่อเติมหากมีเงินทุน โดยการต่อเติมพื้นที่ดังกล่าว จำเป็นต้องศึกษากฎหมายอาคารซักนิดก่อนคิดจะต่อเติม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจนต้องรื้อถอน ในภายหลัง

เผยเรื่องต้องรู้ ก่อนต่อเติมห้องครัว

กฎหมายในการต่อเติมอาคารที่ควรรู้

การต่อเติมหรือดัดเเปลงอาคารหรือบ้านนั้น จำเป็นต้องได้รับการอนุญาตจากทางราชการที่เกี่ยวข้องก่อน โดยเป็นเขตเทศบาล หรือ อบต. ให้พื้นที่นั้นๆ ส่วนการต่อเติมที่ไม่ต้องขออนุญาติหน่วยงานเลย แบ่งเป็นสองข้อ ดังนี้

1.การดัดแปลงขนาดพื้นบ้าน

การลดหรือการขยายเนื้อที่ของพื้นชั้นหนึ่งชั้นใด ให้มีเนื้อที่น้อยลง หรือมากขึ้น รวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน

เผยเรื่องต้องรู้ ก่อนต่อเติมห้องครัว

2.การดัดแปลงหลังคาบ้าน

สำหรับการลดหรือการขยายเนื้อที่ของหลังคา ให้มีเนื้อที่มากขึ้นรวมกัน ไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน

แต่ในส่วนการต่อเติมที่มีขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 5 ตารางเมตร จำเป็นต้องขออนุญาตจากทางราชการ

เช็กข้อกฎหมายกำหนดระยะระหว่างอาคารหรือแนวเขตที่ดิน

1.ทาวน์เฮ้าส์ต้องเว้นพื้นที่ว่างทางด้านหลังกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร ด้านหน้า 3 เมตร และให้อาคารพาณิชย์เว้นพื้นที่ว่างทางด้านหลังกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตรจากแนวเขตที่ดิน

2.ผนังด้านที่เปิดประตู หน้าต่าง ที่สูงไม่เกิน 9 เมตร ต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 2 เมตร สำหรับ ที่สูงเกิน 9 เมตร ต้องห่าง 3 เมตร

เผยเรื่องต้องรู้ ก่อนต่อเติมห้องครัว

3.ผนังที่ไม่มีช่องเปิด(ผนังทึบ) ต้องห่างจากเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 0.50 ม. ยกเว้น เเละได้รับความยินยอมจากเจ้าของที่ดินข้างเคียง เราอาจจะเคยเห็นว่าการต่อเติมครัวหลังบ้านตามโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ หรือทาวน์โฮม มักมีการก่อสร้างต่อเติมที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ที่อาจเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือการไม่สนใจกฎหมาย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของผู้เป็นเจ้าของเเละเพื่อบ้าน ผู้ใช้งานเองควรปฏิบัติตามข้อกำหนดของกฎหมาย

พูดคุยกับเพื่อนบ้านใกล้เคียง

ก่อนจะต่อเติมห้องครัวหรือพื้นที่ต่างๆ จำเป็นจะต้องพูดคุย ทำความเข้าใจกับเพื่อนบ้าน เนื่องจากการต่อเติมครัว เเละส่วนอื่นๆ ของบ้าน ย่อมเกิดผลกระทบต่อเพื่อนบ้านทั้งทางตรงเเละทางอ้อม เช่นการตอกเสาเข็ม ก่อผนัง ที่ก่อให้เกิดเสียงดัง รบกวน จนอาจจะเกิดการทะเลาะกันได้

รูปแบบลักษณะของอาคาร

การต่อเติมห้องครัวนั้น เป็นพื้นที่ที่ต้องออกแบบให้ดี เพราะพื้นที่ใช้สอยต้องรองรับอุปกรณ์ในห้องครัวได้อย่างครบครัน จึงต้องใช้บริการสถาปนิกและวิศวกรในการออกแบบและดูแลโครงสร้าง เพื่อให้กลมกลืนกับตัวอาคาร เเละความปลอดภัยกับโครงสร้างที่มีความเเข็งเเรง ถูกต้องตามหลักการ

สิ่งสำคัญสำหรับห้องครัว คือความปลอดภัย ที่ต้องป้องกันการเกิดอัคคีภัยได้ เนื่องจากสาเหตุต่างๆ ที่เกิดไฟไหม้ ส่วนใหญ่เเล้วก็มาจากห้องครัวของบ้าน เเละการคำนึงถึงโครงสร้าง รอยร้าวของพนัง ระหว่างการต่อเติมว่าจะส่งผลกระทบต่อตัวบ้านหลักหรือไม่

เผยเรื่องต้องรู้ ก่อนต่อเติมห้องครัว

ปัญหาที่อาจตามมาจากการต่อเติมที่ผิดวิธี

  1. ทรุดตัวของอาคารไม่เท่ากัน
  2. ทำให้โครงสร้างของอาคารเดิมและส่วนต่อเติมฉีกขาดออกจากกัน
  3. ปัญหาการรั่วซึม

ดังนั้นก่อนจะมีการต่อเติมห้องครัวหรือส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน ควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างผู้รับเหมาก่อสร้างก่อน เพื่อความปลอดภัย

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาตรฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
Facebook : Home Service
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.