เผยสิ่งที่ต้องรู้ ก่อนต่อเติมโรงจอดรถในบ้าน

เผยสิ่งที่ต้องรู้ ก่อนต่อเติมโรงจอดรถในบ้าน เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมาก่อสร้าง จะพามาดูกัน

เว็บไซต์ Home Service เชื่อว่าหลายๆ คนที่เริ่มทำงานไปได้สักระยะ จะเริ่มมีเเผนขยับขยายพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน เพื่อช่วยให้อำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต บ้านก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เรามักจะต่อเติมส่วนต่างๆ ที่ขาดหายไป อย่างเช่น โรงรถ บ้านบางหลังอาจจะยังไม่มีโรงรถในช่วงเเรกที่ซื้อบ้าน หรือสร้างบ้าน เเต่เมื่อเราซื้อรถมา เราก็อยากให้รถได้อยู่ภายใต้ร่มเงา การต่อเติมโรงจอดรถในบ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็น

เผยสิ่งที่ต้องรู้ ก่อนต่อเติมโรงจอดรถในบ้าน

เผยสิ่งที่ต้องรู้ ก่อนต่อเติมโรงจอดรถในบ้าน

การต่อเติมอาคารโดยไม่ต้องข้ออนุญาตจากหน่วยงาน

  1. การดัดแปลงขนาดพื้นบ้าน การลดหรือการขยายเนื้อที่ของพื้นชั้นหนึ่งชั้นใด ให้มีเนื้อที่น้อยลง หรือมากขึ้น รวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน
  2. การดัดแปลงหลังคาบ้าน การลดหรือการขยายเนื้อที่ของหลังคา ให้มีเนื้อที่มากขึ้นรวมกัน ไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน ส่วนการต่อเติมที่มีขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 5 ตารางเมตร จำเป็นต้องขออนุญาตจากทางราชการ

กฎหมายอาคารได้กำหนดระยะระหว่างอาคารหรือแนวเขตที่ดินไว้ดังนี้

  1. ทาวน์เฮ้าส์ จะต้องเว้นพื้นที่ว่างทางด้านหลังกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร ด้านหน้า 3 เมตร และให้อาคารพาณิชย์ ให้เว้นพื้นที่ว่างทางด้านหลังกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตรจากแนวเขตที่ดิน
  2. ตัวผนังด้านที่เปิดประตู หน้าต่าง ที่สูงไม่เกิน 9 เมตร ต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 2 เมตร สำหรับ ที่สูงเกิน 9 เมตร ต้องห่าง 3 เมตร
  3. ผนังที่ไม่มีช่องเปิด(ผนังทึบ) จะต้องห่างจากเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 0.50 ม. ยกเว้น แต่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของที่ดินข้างเคียง
เผยสิ่งที่ต้องรู้ ก่อนต่อเติมโรงจอดรถในบ้าน

การออกแบบของโรงจอดรถ

การออกแบบโรงจอดรถนั้น ปัจจุบันมีแบบให้เลือกอยู่มากมาย ที่เหมาะสมกับบ้านของเรา หรือจะออกแบบเองก็ยังได้ แต่จำเป็นต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญไม่ว่าจะเป็นสถาปนิก วิศวกร ผู้รับเหมาก่อสร้าง ถึงความเป็นไปได้ในการทำ เเละความเเข็งเเรงทนทาน ถูกต้องตามหลักของกฎหมายที่มีการระบุเอาไว้

งบประมาณการก่อสร้างที่ต้องทราบ

ในส่วนของราคาที่ใช้ในการก่อสร้างโรงรถนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ที่ต้องการต่อเติมเป็นโรงจอดรถ การเลือกใช้วัสดุควรเหมาะสมกับงบประมาณที่มีอยู่ ซึ่งปัจจุบันวัสดุก่อสร้างหลายๆ ชนิดก็มีราคาที่เเตกต่างกันไป ควรดูถึงึวามเหมาะสมเเละความจำเป็นในการใช้พื้นที่

หากมีงบประมาณไม่มาก จากจะเป็นเพียงโครงสร้างหลังคายื่นออกมาจากโครงสร้างเดิมของบ้าน หรือใช้วัสดุที่ก่อสร้างได้ง่ายจำพวกเหล็กเพื่อประหยัดค่าแรง ทั้งนี้ต้องปรึกษาผู้รับเหมาก่อสร้างก่อนเสมอ

เผยสิ่งที่ต้องรู้ ก่อนต่อเติมโรงจอดรถในบ้าน

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาตรฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
Facebook : Home Service
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.