เปิดตำรา วิธีดูฮวงจุ้ยบ้านแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

เปิดตำรา วิธีดูฮวงจุ้ยบ้านแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมาก่อสร้าง จะพามาดูกัน

คนไทยกับความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย เป็นอะไรที่คู่กันมาอย่างยาวนาน เพราะมีความเชื่อกันว่า หากฮวงจุ้ยบ้านดี จะช่วยให้ความเป็นอยู่อาศัยของคนในบ้านดีขึ้น เกิดความสุขสบาย สุขภาพเเข็งเเรง เงินทองไหลมาเทมา

เปิดตำรา วิธีดูฮวงจุ้ยบ้านแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

แต่หากเป็นคนธรรมดาทั่วไป อาจจะไม่เข้าใจถึงศาสตร์ของฮวงจุ้ย ปัจจุบันจึงมีอาจารย์ที่รับดูฮวงจุ้ยบ้านอยู่มากมาย แต่ก็ยังมีตำรามากมายให้ศึกษา วันนี้ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมาก่อสร้าง จะพามาดูกัน กับ วิธีดูฮวงจุ้ยบ้านแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

เปิดตำรา วิธีดูฮวงจุ้ยบ้านแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ฮวงจุ้ย (Feng Shui) เป็นศาสตร์จีนโบราณที่มีพื้นฐานมาจากแนวปรัชญาของลัทธิเต๋า เป็นศาสตร์ที่เชื่อในเรื่องของพลังงาน “ชี่” หรือ “ลมปราณ” ที่รายล้อมอยู่รอบๆ ตัวเรา การจัดฮวงจุ้ยบ้านนั้นเป็นการออกแบบพื้นที่ อาคาร และจัดวางสิ่งของในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อสร้างสมดุลของพลังปราณภายในบ้าน ช่วยเสริมพลังให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้าน

ถ้าจะดูฮวงจุ้ยบ้านด้วยตัวเอง สามารถดูเองแบบ ในแบบเบื้องต้น โดยมีหลักการดังนี้

1.ดูฮวงจุ้ยบริเวณหน้าบ้าน

 • รั้วบ้าน ควรสร้างรั้วบ้านแบบทึบ เพื่อเป็นการเก็บพลังงาน เเละความมั่งคั้งให้อยู่ในบริเวณบ้าน เเละช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวจากภายในบ้าน หรือหากว่าดูทึบจนเกินไป อาจจะปลูกพุ่มไม้หรือต้นไม้มาตกแต่งตามบริเวณรั้วบ้าน เพื่อใช้บังตา
เปิดตำรา วิธีดูฮวงจุ้ยบ้านแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง
 • ทางเข้าบ้าน ให้เริ่มจากการทำทางเข้าให้ดูโล่ง สบายตา ไม่มีสิ่งใดมาขวาง เพราะฮวงจุ้ยบ้านที่ดี มักจะมีพื้นที่บ้านเยอะ ซึ่งจะช่วยนำพาพลังดี ๆ เข้าสู่ตัวบ้านได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้เงินทองไหลมาตลอด เเละผู้อยู่อาศัยก็จะมีสุขภาพที่ดีไปด้วย
 • ต้นไม้และพุ่มไม้ตกแต่งบ้าน ปลูกต้นไม้หรือพุ่มไม้ตกแต่งใกล้บริเวณรั้วบ้านและตัวบ้าน เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ เเละสุขภาพที่ดีให้เเก่ผู้อยู่อาศัยในบ้าน
 • ประตูบ้าน ควรใช้ประตูบานใหญ่ และประตูต้องแข็งแรง เพราะจะสื่อถึงความมั่นคงภายในบ้าน
เปิดตำรา วิธีดูฮวงจุ้ยบ้านแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

2.ตรวจดูฮวงจุ้ยภายในบ้าน

 • ห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น เป็นสิ่งที่อาจจะต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับเเรก เมื่อเปิดประตูเข้ามา สิ่งเเรกที่เราจะเห็นคือห้องรับเเขก ที่ใช้เป็นพื้นที่พบปะพูดคุย ทำกิจกรรมภายในบ้าน ควรจัดเฟอร์นิเจอร์ให้ห่างจากกำแพง เลือกโทนสีอ่อน เพื่อความสบายตา สร้างความสบายใจเเก่ผู้มาเยือนเเละคนในครอบครัว
 • ห้องครัว ถึงเเม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ด้านหลังบ้าน เเต่เชื่อกันว่าห้องครัว คือ ห้องเสบียงของครอบครัว จึงมีความสำคัญที่ต้องจัดอุปกรณ์ครัวต่างๆ เเยกส่วนกันอย่างชัดเจน เช่นเตาเเก๊สกับก๊อกน้ำ ควรอยู่ห่างกัน เพราะทั้งสองถือเป็นธาตุที่ขั้วตรงข้าม ไม่ควรอยู่ใกล้กัน
 • ห้องนอน อีกหนึ่งห้องที่ต้องมีการจัดวางตำเเหน่งต่างๆ ให้ดี เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพ เเละความสบาย ควรจัดวางเตียงนอนให้เหมาะสม ดังนี้

  – หัวเตียงไม่ควรชิดผนังด้านที่ติดหน้าต่าง เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้พลังด้านลบจากด้านนอก เข้ามาหาเราได้ง่าย และควรใช้ผ้าม่านมาปิดกั้นหน้าต่าง
  – หัวเตียงควรหันเข้าหากำแพง ไม่ควรตั้งเตียงไว้กลางห้อง โดยนำไปวางติดกับกำแพง เพื่อให้กำแพงป้องกันตัวเราไว้เสมอ
  – ภายในห้องนอนไม่ควรมีต้นไม้ เพราะต้นไม้เปรียบเสมือนความอุดมสมบูรณ์ ในขณะเรานอนหลับ เราจะโดนแย่งอากาศหายใจได้

3.ของตกแต่งบ้าน

นอกจากการดูเรื่องทิศทางการวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในบ้านเเล้ว อีกอย่างหนึ่งคือของตกเเต่งบ้าน ที่สามารถเสริมความสิริมงคลให้กับชีวิตได้เช่นกัน เช่น วัตถุปั้นดินเผา รูปปั้นเทพองค์ต่างๆ เป็นต้น

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาตรฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
Facebook : Home Service
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.