เช็ก 4 ข้อสำคัญก่อนสร้างบ้านแบบชั้นเดียว

เช็ก 4 ข้อสำคัญก่อนสร้างบ้านแบบชั้นเดียว เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จะมาเเนะนำกัน

หากพูดถึงบ้านชั้นเดียว อาจจะเป็นบ้านประเภทที่มีเยอะมากที่สุดในเมืองไทย เนื่องจากสามารถก่อสร้างได้ง่ายกว่าบ้านหลายชั้น เเละใช้งบปะมาณที่ไม่สูงมาก โดยสามารถนิยามได้ว่า บ้านชั้นเดียว คือบ้านที่มีฟังก์ชั่นทุกอย่างรวมอยู่ในชั้นเดียวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก รวมไปถึงห้องอื่นๆ

ซึ่งบ้านชั้นเดียว เราสามารถก่อสร้างหรือต่อเติมบ้านได้ทันที หากมีขนาดที่ดินเพียงพอ และไม่ขัดต่อข้อกฎหมายที่กำหนดในการต่อเติมข้างบ้าน ตามข้อกำหนดตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

เช็ก 4  ข้อสำคัญก่อนสร้างบ้านแบบชั้นเดียว

ปัจจุบันบ้านชั้นเดียว มีแบบให้เลือกอยู่มากมายหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นหากใครที่กำลังมองหาบริษัทก่อสร้างบ้าน หรือกำลังวางเเผนอยากสร้างบ้านเดียว ควรจะพิจารณาจาก 4 ข้อต่อไปนี้ก่อนตัดสินใจสร้างบ้าน

1.ขนาดที่ดิน

ก่อนจะวางเเผนสร้างบ้าน แน่นอนว่า สิ่งที่ควรคำนึงเป็นอันดับเเรก คือขนาดของที่ดิน หากมีที่ดินอยู่เเล้ว มีพื้นที่ขนาดเท่าไหร่ในการสร้างบ้านเดียว 1 หลัง หริอหากไม่มีที่ดิน ก็จำเป็นต้องตะเวนหาซื้อที่ดินตามงบประมาณที่มีอยู่ ซึ่งอาจจะต้องจ่ายเยอะกว่าเป็นเรื่องปกติ

การก่อสร้างบ้านเดียวหนึ่งหลังควรพิจารณากฎหมายการสร้างบ้านให้เหมาะสมกับที่ดินที่มีอยู่ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดระยะร่นของแนวอาคาร จึงจะเหลือเป็นพื้นที่สำหรับปลูกสร้างบ้านต่อไป ดังนั้นที่ดินในการสร้างบ้านเดียว จึงควรมีขนาดพื้นที่กว้างกว่าบ้านสองชั้น เพื่อให้สามารถสร้างพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ในบ้านให้ลงตัว เเละสามารถขยายได้ในอนาคต

เช็ก 4  ข้อสำคัญก่อนสร้างบ้านแบบชั้นเดียว

2.งบประมาณในการสร้างบ้าน

บ้านในฝันของคุณเป็นแบบไหน การสร้างบ้านให้สวยงาม น่าอยู่ ตามแบบที่ต้องการ สิ่งสำคัญนอกจากแบบบ้านที่ต้องเลือกนั้น คืองบประมาณที่มีอยู่ในปัจจุบัน หากมีที่ดินในการสร้างบ้านอยู่เเล้ว อาจจะไม่มีปัญหาเรื่องการซื้อที่ดินเพิ่มมากนัก การสร้างบ้านเดียว นอกจากต้องดูเรื่องขนาดพื้นที่ใช้สอยในบ้านที่ต้องการเเล้ว ยังต้องคำนึงถึงงบประมาณในการเลือกวัสดุตกเเต่งบ้าน ตามจุดต่างๆ หลังขึ้นโครงบ้านเสร็จ

ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงควรมีการศึกษาข้อมูลหรือขอคำปรึกษาจากบริษัท หรือช่างผู้เชี่ยวชาญก่อนสร้างบ้าน ให้สามารถเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างตัวบ้านได้อย่างคุ้มค่า เหมาะสมกับการใช้ในระยะยาว เเละอยู่ในงบประมาณที่กำหนดไว้ตั้งเเต่เเรก

เช็ก 4  ข้อสำคัญก่อนสร้างบ้านแบบชั้นเดียว

3.ฟังก์ชั่นใช้สอยที่ต้องการ

การสร้างบ้านเดียวที่มีฟังก์ชันลงตัวกับการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้อยู่บ้านได้อย่างมีความสุข การกำหนดฟังก์ชันต่างๆ ภายในบ้านจึงเป็นสิ่งที่ควรวางเเผนกับผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือผู้เชี่ยวชาญให้ดี ทั้งการกำหนดพื้นที่ใช้สอยในบ้าน ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ให้เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัย

4.การต่อเติมบ้านในอนาคต

การต่อเติมบ้านในอนาคต เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมตัวไว้เลยตั้งเเต่ก่อสร้างบ้านเดียว หากบ้านไหนที่มีครอบครัวอาศัยอยู่ด้วยกันหลายคน ในอนาคต หากต้องมีการขยับขยายครอบครัว หากไม่ต้องการให้ใครย้ายออกไปอาศัยอยู่ที่อื่น ในการสร้างบ้านเดียวตั้งเเต่เริ่มเเรกจึงต้องเลือกใช้วีสดุที่มีคุณภาพเพื่อการใช้งานในระยะยาว

รวมถึงการคำนวนพื้นที่ใช้สอย สำหรับการสร้างบ้านที่มีอยู่ ให้เพียงพอกับการต่อเติมบ้านในอนาคต หากปลูกสร้างบนพื้นที่ ที่กว้างขวางอาจจะไม่มีปัญหาในการต่อเติมขยายบ้าน แต่หากมีพื้นที่จำกัด จึงมีความจำเป็นต้องคำนวณให้ดี เเละในกรณีที่ต้องการต่อเติมทำเป็นบ้านชั้นสองในอนาคต การวางเเผนสร้างบ้านเดียวในระยะเเรกจึงควรศึกษาเเละเลือกใช้วัสดุที่เเข็งเเรงมีคุณภาพ เพื่อรองรับน้ำหนักการต่อเติมบ้าน

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.

เครดิตรูป https://www.lh.co.th/