อิฐมวลเบา เเละ อิฐมอญ เลือกใช้แบบไหนดี

อิฐมวลเบา เเละ อิฐมอญ เลือกใช้แบบไหนดี เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จะพามาเเนะนำกัน

หากพูดถึงผนังบ้าน เป็นโครงสร้างทางแนวตั้ง โดยมากมักมีลักษณะตัน ทึบ มีไว้สำหรับค่อยรับน้ำหนักด้านบน ใช้แบ่งพื้นที่ในอาคารเป็นสัดส่วน หรือใช้ป้องกันหรือกำหนดพื้นที่ในที่โล่ง

ปัจจุบันมีการใช้วัสดุก่อสร้างสำหรับทำผนังบ้านที่เเตกต่างกันไปตามแบบสร้างบ้าน หรือความต้องการของเจ้าของบ้านที่ต้องการสร้างแบบเเบบที่ตัวเองชอบ ก็จะมีการออกแบบกับบริษัทรับสร้างบ้าน หรือผู้รับเหมาก่อสร้าง เเต่โดนพื้นฐานเเล้วการทำผนังก็จะใช้การก่ออิฐที่ใช้อิฐมอญ หรืออิฐมวลเบา มาใช้ ซึ่งหากใครที่สงสัย ว่าทั้งอิฐมอญ เเละอิญมวลเบา เเต่งต่างกันอย่างไร Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จะพามาเเนะนำกัน

อิฐมอญคืออะไร

มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญที่อพยพเข้ามาอยู่ในเมืองไทย โดยชาวมอญนั่นมีฝีมือในการทำอิฐมอญมาอยู่แล้ว การเข้ามาตั้งรกรากใหม่ จึงมีการสร้างบ้านเรือน โดยชาวมอญทำอิฐมอญขึ้นมาเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยให้กับตนเอง เเละต่อมาจึงยึดเป็นอาชีพทำอิฐมอญขายในที่สุด

อิฐมวลเบา เเละ อิฐมอญ เลือกใช้แบบไหนดี

ชาวมอญที่มีฝีมือในการทำเครื่องปั้นดินเผา และผูกขาดการทำอิฐมาแต่ต้น ทำให้คนไทยเรียกลักษณะของอิฐรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีสีส้มสดชนิดนี้ว่า “อิฐมอญ” ซึ่งเป็นวัสดุสำคัญในการก่อสร้างมาแต่ครั้งอดีต

โดยส่วนผสมของอิฐมอญ ได้เกิดขึ้นจากการผสมผสานระหว่างดินเหนียวและแกลบที่ถูกนำไปเผาจนสุก คุณสมบัติของอิฐมอญมีความทนทานในการใช้งานสูง และสามารถทนต่อความชื้นได้ดี เเต่เนื่องจากส่วนผสมเป็นดินเหนียวทำให้อิฐมีน้ำหนักมาก ประกอบกับมีขนาดเล็กทำให้ใช้เวลาค่อนข้างนานในการก่อสร้าง

เเละการก่อสร้างนั้นจำเป็นต้องพึ่งฝีมือของผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากอิฐมอญเป็นวัสดุที่มีการอมความร้อนเอาไว้ การใช้เทคนิคต่างๆเพื่อให้ช่องผนังที่เรียงตัวอิฐมอญมีการถ่ายเทอากาศ จึงต้องพึ่งพาช่างที่มีความรู้ด้านนี้

อิฐมวลเบา เเละ อิฐมอญ เลือกใช้แบบไหนดี

ส่วนใหญ่เเล้วพื้นที่ตัวบ้านที่นิยมนำอิฐมอญไปสร้างไว้จะเป็นพื้นที่ชื้นง่ายอย่าง ห้องน้ำ ห้องครัว หรือจุดที่มีฝนสาด เนื่องจากตัวอิฐมอญสามารถทนต่อความชื้นได้ดี ไม่อมน้ำ หรือจุดที่ต้องมีการรับน้ำหนักมาก ตัวอิฐมอญจะสามารถทำหน้าที่ได้ดี

อิฐมวลเบาคือ

อิฐมวลเบา ถูกผลิตขึ้นจากวัตถุดิบหลากหลายชนิด ได้แก่ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์คุณภาพสูง,ทรายบดละเอียด ,ปูนขาว ,ยิปซั่ม ,ผงอะลูมิเนียม และน้ำสะอาด

อิฐมวลเบา เเละ อิฐมอญ เลือกใช้แบบไหนดี

ซึ่งวัตถุดิบทั้งหมดที่กล่าวมา จะถูกผสมเข้าด้วยกันอยู่ในรูปแบบของเหลว จากนั้นจะเกิดปฏิกิริยาทางเคมีของส่วนผสม ทำให้เกิดฟองอากาศเล็กๆ มากมาย กระจายตัวกันอย่างสม่ำเสมอในเนื้อคอนกรีตมวลเบา ฟองอากาศเหล่านี้จำช่วยทำให้มีน้ำหนักเบา และมีคุณสมบัติที่ช่วยกันความร้อนที่ดี หลังจากนั้นคอนกรีตที่ยังไม่แข็งตัวเต็มที่จะถูกตัดแบ่งตามขนาดของบล็อกที่ต้องการ

ปัจจุบันอิฐมวลเบาชนิดนี้ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากบริษัทก่อสร้าง รับสร้างบ้าน ในการนำมาก่อสร้างเป็นผนังตามบ้านจัดสรรรุ่นใหม่ เนื่องจากอิฐมวลเบานั้นมีน้ำหนักที่เบากว่าอิฐมอญ เเละยังมีขนาดที่ได้มาตรฐาน สามารถนำมาคำนวนเพื่อการใช้งานได้ตามต้องการ

เหตุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันเพราะคุณสมบัติของอิฐมวลเบาที่ช่วยทำให้การดำเนินการก่อสร้างเสร็ขได้อย่างรวดเร็วตามกำหนด ประหยัดต้นทุน ไม่ต้องเวลาเเละค่าใช้จ่ายด้านเเรงงาน รองรับการอยู่อาศัยในอนาคต สามารถทุบเพื่อต่อเติมได้อย่างง่าย

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.