ห้องนอนที่ดี ต้องมีขนาดเท่าไหร่ ควรเป็นแบบไหน

ห้องนอนที่ดี ต้องมีขนาดเท่าไหร่ ควรเป็นแบบไหน เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จะพามาดูกัน

หากพูดถึงห้องนอน นั้นเปรียบเสมือนกับพื้นที่พักผ่อนที่แท้จริงๆของทุกคน และยังเป็นห้องที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยในแต่ละวันเยอะที่สุดอีกด้วย ดังนั้นใครที่กำลังออกแบบบ้าน หรือวางเเผนการสร้างบ้านอยู่ ห้องนอนคือสิ่งสำคัญที่ควรจะคำนึงถึง การออกแบบดีไซน์ให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัย ที่เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จะมาเเนะนำกัน มีอะไรบ้างมาดูเลย

ห้องนอนที่ดี ต้องมีขนาดเท่าไหร่ ควรเป็นแบบไหน

ห้องนอนควรมีขนาดเท่าไหร่ถึงเหมาะสม

การออกแบบสร้างบ้านของแต่ละคนเเตกต่างกันไป หากตามมาตราฐานเเล้วบ้านเดี่ยว 1-2 ชั้น ที่มีขนาดพื้นที่ 200 ตารางเมตรขึ้นไป ขนาดห้องนอนมาตรฐาน ห้องนอนใหญ่ 4.50 x 6 เมตร , ห้องนอนขนาดเล็ก 3×4 เมตร ถึง 4.50 x8 เมตร

การออกแบบตกเเต่งภายในห้องนอนก็สำคัญเช่นกัน วางอย่างไร จัดอย่างไรให้เหมาะสม มาดูกันเลย

1.ไม่ควรสร้างห้องนอนทิศเหนือหรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

เนื่องจากในช่วงกลางวัน ทิศดังกล่าวจะรับเเดดเข้ามาในห้องเต็มๆ โดยเฉพาะใครที่ชอบเปิดหน้าต่างเอาไว้ จะทำให้ความร้อนเกิดสะสมในช่วงกลางวันเเละกลางคืนจะหายร้อนช้า ทำให้นอนหลับไม่สบาย ถึงจะติดม่านกันเเดดก็ไม่สามารถช่วยได้มากนัก

2.ไม่ควรหันหัวเตียงใกล้หน้าต่างที่เป็นกระจก

เนื่องจากเเสงสว่างที่ส่องมายังห้อง ตอนเปิดหน้าต่างนั้น จะทำให้เตียงนอนของเราเกิดความร้อนสะสม เเละช่วงฤดูหนาวหากเปิดหน้าต่างก็จะทำให้ลมหนาวโดนศีรษะ เสี่ยงต่อการเจ็บไข้ได้ป่วยนั้นเอง

3.อย่าติดตั้งเครื่องปรับอากาศไว้ปลายเตียง

การทำงานของเครื่องปรับอากาศ จะปล่อยลมที่มีความชื้นต่ำออกมา เมื่อกระทบร่างกาย จะทำให้ร่างกายปรับตัวได้ยาก เเละเสี่ยงเป็นภูมิเเพ้ได้ง่าย ดังนั้นการติดตั้งเครื่องปรับอากาศควรวางไว้เหนือศีรษะ หรือด้านข้างเตียง เพื่อให้ลมของเครื่องปรับอากาศได้กระจายตัวได้ทั่วห้อง ทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น

ห้องนอนที่ดี ต้องมีขนาดเท่าไหร่ ควรเป็นแบบไหน

4.ไม่ควรนำต้นไม้ใหญ่มาปลูกไว้ในห้องนอน

การตกเเต่งห้องนอนด้วยต้นไม้ ควรจะเลือกต้นไม้ฟอกอากาศขนาดเล็ก เช่น กระบองเพชร พลูด่าง เนื่องจากการนำต้นไม้ใหญ่มาปลูก จะทำให้เกิดการคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ทำให้เเย่งอากาศหายใจภายในห้องนอนได้

ห้องนอนที่ดี ต้องมีขนาดเท่าไหร่ ควรเป็นแบบไหน

5.เลี่ยงการติดไฟดวงใหญ่ๆ

หากเป็นห้องนอน ที่ไม่ได้มีไว้นั่งทำงานด้วย ควรจะเลือกโคมไฟเล็กๆมุมซ้ายขวาของห้อง ให้สามารถเปิดปิดได้ง่าย หรือดวงไฟที่ไม่สว่างจนเกินไป เพราะการตื่นมาตอนกลางดึกเเล้วเปิดไฟสว่าง จะทำให้นอนหลับยากขึ้น เเถมไฟดวงใหญ่ยังทำให้อากาศในห้องร้อนขึ้นอีกด้วย

ห้องนอนที่ดี ต้องมีขนาดเท่าไหร่ ควรเป็นแบบไหน

6.ไม่ควรวางชั้นวางหนังสือในห้องนอน

เนื่องจากจะทำให้เป็นที่สะสมของฝุ่นหากไม่ได้มาการนำมาอ่าน หรือทำความสะอาดเลย เเละในระยะยาว เมื่อเเสงเเดดส่องถึงบ่อยๆ จะทำให้ไอโลหะหนักที่เป็นหมึกพิมพ์นั้นระเหยออกมาอยู่ในอากาศในรูปแบบไอออน เพราะส่วนประกอบของหมึกนั้นเป็นสารก่อมะเร็ง หากสูดดมเข้าไป

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.

ข้อมูลบางส่วนจาก www.apthai.com