สีทาบ้านภายนอกและสีทาภายใน ต่างกันอย่างไร

สีทาบ้านภายนอกและสีทาภายใน ต่างกันอย่างไร เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จะมาเผยข้อสงสัยกัน

การสร้างบ้านขึ้นมาหนึ่งหลัง มีรายละเอียดต่างๆ หลายอย่าง สำหรับใครที่กำลังสร้างบ้านเเต่ไม่มีความรู้เรื่องบ้านเลย อาจจะต้องพึ่งผู้เชียวชาญที่ให้บริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา รับคำปรึกษาตั้งเเต่เริ่มต้นทำ เเต่การสร้างบ้าน บางเรื่องเราสามารถศึกษาเองได้ อย่างเช่นสีทาบ้านภายนอก และ สีทาบ้านภายใน ที่มีความเเตกต่างกันอยู่

ดังนั้นเรื่องสีทาบ้านถือมีความสำคัญก่อนการเริ่มต้นเเต่งตัวบ้านทั้งภายในเเละภายนอก โดยหลักๆ สีทาบ้านแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ สีทาบ้านภายนอก และ สีทาบ้านภายใน ซึ่งมีประโยชน์ เเละข้อดี ข้อเสียที่เเตกต่างกัน ดังนี้

สีทาบ้านภายนอกและสีทาภายใน ต่างกันอย่างไร

1.สีทาบ้านภายนอก

เป็นสีที่เหมาะสำหรับการทาภายนอกตัวบ้าน เช่นกำเเพงบ้าน ผนังตัวบ้านด้านนอก เป็นต้น โดยสีทาบ้านภายนอกนั้นจะมีราคาที่เเพงกว่าสีทาภายใน เพราะมีปริมาณของสีที่เข้มข้น ซึ่งจะทนต่อสภาพอากาศ ทั้งฝนตก เเดดออกได้ดีกว่าสีทาบ้านภายใน เพราะตัวสีจะมีส่วนผสมที่ป้องกันรังสีความร้อน ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ส่วนกลิ่นจะฉุนกว่าสีทาภายในบ้าน เเถมยังทำความสะอาดยากกว่าหากเปื้อนติดตามร่างกายหรือเสื้อผ้า

สีทาบ้านภายนอกและสีทาภายใน ต่างกันอย่างไร

ข้อดีของสีทาบ้านภายนอก

 • มีเนื้อสีที่เข้มข้น มีความสามารถที่จะทนทานต่อสภาพเเวดล้อม ดินฟ้าอากาศ
 • สามารถป้องกันเเสง UV จากดวงอาทิตย์ได้ดี
 • สีมีความคงทน ป้องกันการเเตกหรือหลุดลอก

2.สีทาบ้านภายใน

สีทาบ้านภายใน ถูกผลิตมาเพื่อใช้ทาตกเเต่งภายในบ้าน ตัวสีจะไม่หนาเเน่นเหมือนสีทาภายนอก จะเป็นโทนสีที่นุ่มนวล มีคุณภาพที่ดีกว่าสีทาภายนอก มีเนื้อสีที่ละเอียดเป็นเงางาม ไม่ส่งกลิ่นฉุนเเรง เพราะไม่มีสารเคมีเจือปน ทำให้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายคนในบ้าน เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายกว่า

สีทาบ้านภายนอกและสีทาภายใน ต่างกันอย่างไร

ข้อดีของสีทาบ้านภายใน

 • ไม่มีกลิ่นที่ฉุน สามารทำความสะอาดได้ง่าย
 • สีดูเงางาม มีหลายเฉดสีให้เลือก
 • ราคาไม่สูงตัวสีทนต่อการขัดถู ไม่หลุดง่าย
 • มีสารที่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อรา เเละเเบททีเรีย

ทั้งนี้สีทาบ้านมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน ทั้งสีทาภายนอกเเละภายในมีชนิดไหนบ้างมาดูกันเลย

ชนิดของสีทาบ้าน

 • สีน้ำมัน เป็นสีที่ใช้ตัวละลายทำให้เจือจาง ยกตัวอย่างเช่น ทินเนอร์ ที่นิยมทาเคลือบงานไม้ ทำให้พื้นผิวมีความเงางาม เเละรักษาสภาพให้อยู่ได้คงทน
 • สีอะคริลิก เป็นสีที่มีส่วนผสมของพลาสติกโพลิเมอร์ (Polymer) โดยมีคุณสมบัติพิเศษ ที่แห้งเร็ว ติดทนนาน ถึงขนาดเอาไปเพ้นท์กับวัสดุอื่นๆได้มากมาย เหมาะกับงานทาพื้นคอนกรีต กระเบื้อง หรือพื้นปูน
 • สีทาไม้เป็นสีสำหรับเคลือบเงาทาไม้ และโลหะ เป็นสีประเภทอัลขีตเรซิน (Alkyd Resin Enamel) มีฟิล์มสีแบบทึบแสง (Opque) ที่จะปกปิดเนื้อไม้ และลายไม้ มีฟิล์มสีเงามัน (บางยี่ห้อมีชนิดกึ่งเงาให้เลือก) สีประเภทนี้โดยทั่วไปจะมีกลิ่นฉุนทั้งขณะที่ทา และทิ้งกลิ่นตกค้างอีกหลายวัน ฟิล์มสีจะแห้งช้า ประมาณ 6-8 ชม
 • สีกัลวาไนซ์ หมายถึง กระบวนการเคลือบพื้นผิวเหล็กด้วยสังกะสีเพื่อป้องกันสนิม เป็นสีที่ค่อนข้างนิยมใช้เพราะทาง่ายและแห้งไวภายใน 1-2 ช.ม.

ข้อมูลบางส่วนจาก www.ofm.co.th

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.