ปลวกกินฝ้า ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง เเนะวิธีป้องกัน

ปลวกกินฝ้า ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง เเนะวิธีป้องกัน เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา ร้านวัสดุก่อสร้าง จะพามาดูกัน

ปัญหาต่างๆ ที่ผู้อยู่อาศัยในบ้านต้องเจอ ไม่ว่าจะเกิดจากความเสื่อมสภาพของวัสดุในบ้าน หรือการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน ล้วนเเต่ทำให้ปวดหัวกันอยู่ตลอดเวลา และยังมีอีกสิ่งที่หนึ่งที่อาจจะทำลายบ้านเราได้โดยที่เราคาดไม่ถึง นั้นคือปลวก

ปลวก (Termite) เป็นหนึ่งในศัตรูตัวร้ายที่คอยสร้างปัญหาให้กับคนอยู่บ้าน โดยเฉพาะบ้านไม้ หรือ บ้านใดก็ตามที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้ในบ้านเยอะๆ ปัญหาปลวกขึ้นบ้านก็คงเป็นปัญหากวนใจที่ต้องหาสาเหตุกันให้วุ่นแบบเลี่ยงไม่ได้ หากเกิดภายในตัวบ้านที่สามารถมองเห็นได้อาจจะเเก้ไขได้ทันท่วงที เเต่หากเกิดในจุดที่เราไม่ค่อยเห็น หรือไม่ทันสังเกตอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ในอนาคต

ปลวกกินฝ้า ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง เเนะวิธีป้องกัน

โดยเฉพาะโครงสร้างภายในบ้านอย่างบริเวณฝ้าเพดานบ้าน ที่กลายเป็นปัญหาใหญ่หากปลวกขึ้นไปทำลาย เนื่องจากวัสดุที่ใช้ส่วนมากคือวัสดุไม้ ยิ่งในบ้านเก่าๆ หลายสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาปลวกกัดกินโครงสร้างที่อยู่อาศัย อย่างเช่น วงกบ ประตู หน้าต่าง เเละฝ้าเพดาน ร้ายเเรงสุดอาจจะสร้างอันตรายให้เเก่ผู้อยู่อาศัยได้ เช่นเพดานบ้านถล่มลงมา

ปลวกกินฝ้า ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง เเนะวิธีป้องกัน

วิธีรับมือกับปัญหาปลวกในบ้าน

ถึงการใช้ฝ้าเพดานแบบยิปซั่มจะไม่ได้เป็นกลุ่มวัสดุที่ปลวกชอบ เเต่ฝ้าเพดานชนิดนี้ มีกระดาษห่อหุ้มยิปซั่มที่มีส่วนประกอบของเซลลูโลส อีกหนึ่งอาหารโปรดของปลวก ดังนั้นการหมั่นสังเกตดูว่าบ้านของเรามีปลวกหรือไม่ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำ เนื่องจากการเดินสำรวจภายในบ้านหรือนอกบ้าน หากเจอปลวก เราสามารถจะเกาทิศทางการเดินของปลวกได้ว่าอยู่ตรงจุดไหนในบ้าน

ปลวกกินฝ้า ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง เเนะวิธีป้องกัน

ตั้งเเต่ตามซอกมุม บริเวณเชื่อมต่อจากดินขึ้นบ้าน ใช้อุปกรณ์อย่างประเเจหรือไขควง เคาะหรือเช็กเพื่อดูว่าเเผ่นไม้จะกลวงเพราะปลวกเเทะไปหรือไม่ หากเป็นในจุดที่ไม่สามารถตรวจสอบได้โดยง่ายอย่างเช่นฝ้าเพดาน ให้สังเกตดูว่าฝ้าของบ้านยังอยู่ในสภาพปกติหรือไม่ มีร่องรอยเป็นคลืนหรือมีจุดสีน้ำตาลหรือเปล่า หากเป็นครอบคล้ายกับรอยน้ำรั่ว อาจจะเกิดจากการกินฝ้าของปลวกนั่นเอง

สัญญาณอะไรที่เตือนว่าปลวกขึ้นบ้านแล้ว

1.ลักษณะไม้เปลี่ยนแปลงไป เช่น ไม้มีเศษไม้ร่อนออกมา, เฟอร์นิเจอร์ไม้มีเศษผงจำนวนมาก คล้ายขี้เลื่อย, ตัวไม้ดูเหมือนมีความชื้น หรือไม้พองตัวออกมา ผิวเปลือกไม้มีสีที่เปลี่ยนไปจากเดิม ลองเช็กดูด้วยการเคาะไม้ หากมีเสียงกลวง แสดงว่ามีปลวกกินไปเเล้ว

2.พบมูลปลวก โดยจะพบเห็นตามพื้นด้านนอกบ้าน ลักษณะเป็นดินรวมกันทางยาว เเล้วมีโพรงเล็กๆ ที่สร้างโดยปลวกให้เป็นทางเดินทางฝูงมัน ไว้ค่อยขนอาหารกลับมายังรัง เเละมีมูลของปลวกบริเวณตู้เสื้อผ้า ประตู วงกบหน้าต่าง ประตู โดยมันจะกินเเล้วปล่อยมูลเป็นทางยาว ทรงคล้ายหลอด เศษดินแห้ง สีออกน้ำตาล หรือดำ

ปลวกกินฝ้า ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง เเนะวิธีป้องกัน

4 วิธีป้องกันและกำจัดปลวกด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

  1. เกลือ โดยนำเกลือผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นใส่ขวดสเปรย์ เพื่อพ่นปริเวณที่มีปลวกออกมา พยายามฉีดอย่างสม่ำเสมอ จนกว่าปลวกจะหายไป
  2. น้ำยาล้างจาน ผสม 2 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำเปล่า ปริมาณ 4 ถ้วย จากนั้นใส่ขวดสเปรย์ พ่นตามจุดต่างๆ ที่เห็นปลวก
  3. นำเฟอร์นิเจอร์ไปตากเเดด เนื่องจากปลวกชอบความชื้น จึงควรนำตู้ไม้ เก้าอี้ โต๊ะ ที่ปลวกขึ้น ไปตากเเดดบ่อยๆ
  4. น้ำส้มสายชู ผสมกับมะนาวเเละน้ำมันหอมระเหยส้ม โดยผสมน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง ผสมกับมะนาว 2 ซัก เเละใส่น้ำมันหอมระเหย จากนั้นนำไปพ่นจุดที่พบปลวกได้ทันที

หากปลวกขึ้นในจุดที่ยากต่อการกำจัดหรือเเก้ไข เช่นฝ้าเพดาน ก็ควรจะเรียกใช้บริการหน่วยงาน หรือบริษัทรับจำกัดปลวกจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัย เเละป้องกันปลวกในระยะยาวนั่นเอง

www.apthai.com

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.

Published 23 เมษายน 2023