บันไดบ้าน แต่ละประเภทเเตกต่างกันอย่างไร

บันไดบ้าน แต่ละประเภทเเตกต่างกันอย่างไร เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมาก่อสร้าง จะพามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

สำหรับใครที่วางเเผนอยากสร้างบ้านสองชั้น “บันได” ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เชื่อมต่อระหว่างชั้นหนึ่งเเละชั้นสอง ซึ่งแต่ละบ้านก็มีการออกแบบเเละติดตั้งบันไดที่เเตกต่างกันไปตามลักษณะของตัวบ้าน เเละทราบกันหรือไม่ ว่าบันไดมีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรในการใช้งาน เว็บไซต์ Home Service ศูนย์รวมบริการรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมาก่อสร้าง จะพามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.บันไดท้องเรียบ

บันไดท้องเรียบ มีลักษณะที่บริเวณใต้ท้องบันไดจะปิดทึบ จะไม่มีช่อง บันไดประเภทนี้ จะเป็นประเภทที่พบเห็นได้บ่อย ตามที่พักอาศัย เพราะเป็นบันไดที่สร้างได้ง่ายกว่าประเภทอื่นๆ มีลักษณะการก่อสร้างที่ใช้โครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ถือเป็นรูปแบบของการติดตั้งบันไดที่ค่อนข้างได้รับความนิยม สร้างในอาคาร ตึก หอพัก มากเป็นส่วนใหญ่

บันไดบ้าน แต่ละประเภทเเตกต่างกันอย่างไร

2.บันไดพับผ้า

บันไดพับผ้า เป็นบันไดที่มีลักษณะท้องบันไดหยักไปตามขั้นของบันได ส่วนมากจะพบเห็นการสร้างในบ้านสไตล์บ้านสไตล์ลอฟท์ บ้านที่ชอบการออกแบบดีไซน์ไม่เหมือนใคร การก่อสร้างจะค่อนข้างมีความยุ่งยากกว่าบันไดแบบท้องเรียบ ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบก่อสร้าง มีโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก การก่อสร้างบางเเห่งจะใช้แม่เเบบเป็นคานช่วยรับน้ำหนักบริเวณตรงกลางหรือด้านข้าง ให้ดูมีมิติ สามารถออกแบบได้หลากหลาย

บันไดบ้าน แต่ละประเภทเเตกต่างกันอย่างไร

3.บันไดลอย

บันไดลอย มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือเเม่บันไดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก กับแม่บันไดโครงสร้างเหล็ก โดยจุดเด่นของบันไดประเภทนี้ จะเหมือนกับมีบันไดยื่นออกมาจากผนังของตัวบ้าน ไม่มีลูกบันได ให้รูปแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ดีไซน์ที่ดูทันสมัย เรียบหรู ซึ่งต้องใช้ช่างชำนาญในการติดตั้ง รวมไปถึงวัสดุในการนำมาใช้งานควรได้มาตรฐาน

บันไดบ้าน แต่ละประเภทเเตกต่างกันอย่างไร

4.บันไดที่มีแม่แบบ

บันไดที่มีแม่แบบ มี 2 แบบ คือ แม่บินไดขนาบข้างขั้นบันได เเละบันไดอยู่ตรงกลางใต้ขั้นบันได ส่วนใหญ่เเล้วบันไดประเภทนี้จะพบเห็นได้ตามร้านคาเฟ่ ร้านอาหาร ที่ต้องการตกเเต่งดีไซน์ร้านให้ดูทันสมัย รวมไปถึงตามอาคารต่างๆ ที่เสริมทางขึ้นชั้นสองไว้ด้านข้างตัวตึก

บันไดบ้าน แต่ละประเภทเเตกต่างกันอย่างไร

ข้อกำหนดเกี่ยวกับขนาดของบันได

  • หน้ากว้างของบันได ควรมีขนาดความกว้างไม่น้อยกว่า 80-120 cm. (ไม่รวมราวบันได)
  • ลูกนอนของบันได ควรมีขนาดประมาณ 22-25 cm.
  • ลูกตั้งของบันได ควรมีขนาดประมาณ 17.5-18 cm.
  • บันได 1 ช่วง ไม่ควรสูงเกิน 3 เมตร โดยวัดความสูงจากระดับพื้นก่อนบันไดขั้นแรก ไปยังระดับพื้นบ้านของชั้นถัดไป หากเกิน 3 เมตรจะต้องมีชานพักบันได เพื่อความสะดวกในการเดินขึ้นลงบันได

บ้านเเต่ละสไตล์ สามารถเลือกใช้บันไดที่เหมาะสมกับตัวบ้าน เเละไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้หลากหลาย ที่สำคัญอย่าลืมเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพเพื่อการใช้งานที่ยั่งยืนกันด้วยนะ

ข้อมูลจาก kapook

Home Service โฮมเซอร์วิส ให้บริการรับสร้างบ้านทั่วประเทศ เราสร้างบ้าน พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เรารับสร้างบ้านคุณภาพ ดูแลโดยทีมผู้สร้างที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ดีและมีคุณภาพมาครฐาน พร้อมด้วยบริการหลังการขาย

-เข้าใจใส่ใจทุกรายละเอียด ควบคุมงบประมาณไม่บานปลาย
-รวดเร็วตามกำหนดการ
-ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน ตามแบบที่กำหนด
-ยื่นขออนุญาตก่อสร้างฟรี
-ดูแลด้วยทีมวิศวะกร สถาปนิก และทีมช่าง

สนใจรับคำปรึกษาฟรี ติดต่อได้ที่

เบอร์โทร 0639156653
WebSite : https://www.homeservice.in.th
line ID : @homeservice
OPEN : วันจันทร์ – อาทิตย์
TIME : 08.00 – 17.00 น.